Lấy đá ghè chân mình

TP - Mấy hôm nay, những người theo dõi “cuộc chiến” vỉa hè lần 2 của ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch quận 1 (TPHCM), thấy có những chuyển biến mang tính bước ngoặt đáng mừng.

Đó là thay vì chỉ tập trung xử lý người dân, nay chính đơn vị cấp dưới trực thuộc quận 1, hay bãi xe không phép ngay sát bên không trụ sở quận này đã bị sờ tới và kiên quyết dẹp bỏ.

Té ra “bãi xe khủng, lớn nhất nước” rộng hơn ngàn m2 tồn tại hàng chục năm nay, nằm ngay sau Nhà hát thành phố, lại do chính lực lượng trật tự đô thị quận 1 quản lý. Tuy tại thời điểm kiểm tra mới hết hạn giấy phép 2 tháng, nhưng ông Hải tuyên bố: “Đây là bãi xe khủng, thuộc dạng lớn nhất nước nhưng để đơn vị quản lý trật tự đô thị làm chủ là không đúng. Lực lượng này đi kiểm tra, xử lý người ta nhưng lại sở hữu bãi xe là không được. Điểm trông xe này sẽ tạm ngưng hoạt động chờ quận sắp xếp lại, cho đấu thầu công khai trong thời gian tới”.

Đúng là không thể “vừa đá bóng, vừa thổi còi” được ! Hèn chi cứ ra quân mãi, năm nay qua năm khác mà đâu vẫn hoàn đấy, vỉa hè vẫn bị chiếm dụng, bộ mặt phố xá vẫn lem nhem. 

Còn nhớ trước khi ra quân lần 2, tại buổi làm việc của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong với quận 1 sáng 4/8, nói về tình trạng vỉa hè bị tái chiếm tràn lan ông Hải thẳng thắn nhận định:  “Vỉa hè là minh chứng rõ nhất cho lợi ích nhóm, đặc biệt là vỉa hè quận 1. Có sự buông lỏng quản lý của một số cán bộ phường, trật tự đô thị, có dấu hiệu trục lợi”, thậm chí “vỉa hè càng bầy hầy thì cán bộ càng thích”.

Dường như, bản chất vấn đề vỉa hè lại là câu chuyện lợi ích nhóm ? Lần này, sau một thời gian dài phải “tạm nghỉ”, ông Hải đã trở lại với những phát ngôn và hành động không ngại đụng chạm. Ông đã thẳng tay xử lý cả bãi xe khủng thuộc “sở hữu” của lực lượng trật tự đô thị chính quận mình vốn tồn tại cả chục năm qua.

Viết đến đây, chợt nhớ tới cụm từ “Lấy đá ghè chân mình” thời ông Bùi Quang Vinh còn làm Bộ trưởng Bộ KH-ĐT, khi Bộ này soạn thảo Luật Đầu tư công. Xin trích lại lời trần tình của ông Vinh tại một buổi thảo luận tổ về dự luật Đầu tư công : “Có vụ trưởng nói: Thưa Bộ trưởng, Bộ trưởng đang lấy đá ghè chân mình. Minh bạch thế này thì còn ai đến Bộ KH-ĐT nữa. Tôi bảo: Không, đất nước này cần sự minh bạch, đất nước này cần không có tham nhũng”.

Đúng vậy, câu chuyện vỉa hè của ông Hải tuy khác xa với chuyện đầu tư công của ông Vinh, nhưng nó giống nhau ở một điểm, đã có những người đứng đầu dũng cảm tước bỏ lợi ích cục bộ, lợi ích nhóm của quận mình, ngành mình, vì lợi ích chung. Đất nước đang rất cần ngày càng nhiều những quan chức, từ trung ương tới địa phương dám “lấy đá ghè chân mình” như ông Vinh hay ông Hải! 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá