Lấy lại niềm tin

TP - Trong vòng chỉ hơn chục ngày qua, hai trong mười đại án tham nhũng đã lần lượt được đưa ra xét xử với mức án tuyên rất nghiêm khắc dành cho loại tội phạm “quốc nạn” này.

> 74 năm tù cho các 'quan tham' Vifon
> ‘Đại án’ tham nhũng ở Cty Vifon: Gần 80 năm tù

Lần đầu tiên sau nhiều năm, án tham nhũng đã bị tuyên ở mức cao nhất – tử hình ! Truyền hình quốc gia đưa sát diễn biến các vụ xét xử, khuôn hình cận cảnh những giọt nước mắt muộn màng như muốn khuyu xuống của các quan tham trong vụ Vifon hay vụ ALC2, người lĩnh án tới 30 năm kẻ tử hình.

Sự trả giá đắt của các quan tham nói trên ắt có tác dụng răn đe lớn, nhất là với “bộ phận không nhỏ” cán bộ thoái hóa, biến chất hiện nay. Người dân cả nước thêm tin tưởng vào quyết tâm chống tham nhũng mạnh mẽ của Đảng và Nhà nước.

Diễn biến trên cũng phần nào giải tỏa băn khoăn của cử tri rằng, từ lâu tham nhũng luôn được liệt vào nhóm tội phạm nghiêm trọng nhưng báo cáo của UBTVQH cho thấy nhiều án tham nhũng xử rất nhẹ. Tuần trước, chất vấn Chánh án TANDTC trên nghị trường, ĐB Phạm Xuân Thường (Thái Bình) nêu số liệu có tòa án tỉnh trong 2 năm rưỡi xử 9 bị cáo tham nhũng thì 8 người hưởng án treo, lại có tòa trong 2 năm rưỡi xử 10 bị cáo tham nhũng nhưng tuyên cả 10 người dưới mức thấp nhất của khung hình phạt.

Còn nhớ ngay từ những ngày đầu thành lập nước, Bác Hồ đã rất nghiêm khắc với nạn tham ô, lãng phí. Năm 1950, ngay tại thủ đô kháng chiến Việt Bắc, Người đã phê chuẩn án tử hình đối với Trần Dụ Châu, nguyên Đại tá Giám đốc Nha quân nhu - Tổng cục Cung cấp (nay là Cục Quân nhu Tổng cục Hậu cần) Bộ Quốc phòng sau một phiên tòa xét xử công khai.

Cáo trạng tại phiên tòa thời đó có đoạn : “Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ thị cán bộ phải nêu gương cần kiệm liêm chính. Nay để thủ phạm phải đền tội, để cảnh báo cán bộ và nhân dân, để răn đe những kẻ rắp tâm rút ruột tiền Chính phủ, để trừng trị lũ sâu mọt, lừa trên bịp dưới, để trừ khử hết bọn tham ô dâm đãng, để làm bài học cho những kẻ trục lợi kháng chiến, đặc quyền đặc lợi...” (theo tư liệu của báo Pháp luật & Xã hội).

Hơn nửa thế kỷ đã qua, những phán xét, răn đe nghiêm khắc đó vẫn còn nguyên giá trị. Thời đó, nhân dân cả nước còn đói nghèo song sẵn sàng thắt lưng buộc bụng, góp từng bơ gạo nuôi quân đánh giặc. Trong bối cảnh đó cần nghiêm trị những kẻ bòn rút tiền của của dân đóng góp, tạo niềm tin cho toàn quân và toàn dân trước ngày ra trận - chiến dịch biên giới Thu - Đông 1950. Ngày nay, đất nước đã hoà bình, đã sạch bóng giặc ngoại xâm song nguy cơ về “giặc nội xâm”, về nạn tham nhũng hoành hành lại hiển hiện hơn bao giờ hết.

Chúng ta đã tuyên chiến với tham nhũng, song để toàn dân sẵn sàng xung trận với một niềm tin tất thắng “giặc nội xâm” như thủa nào từng đánh đuổi giặc ngoại xâm, rất cần những vụ án được xét xử nghiêm minh, đúng người, đúng tội như hai trong mười đại án tham nhũng vừa qua. Tin rằng, từ nay các vụ án tham nhũng sẽ luôn được điều tra và xét xử đến nơi đến chốn, giúp lấy lại niềm tin, tạo tiền đề cho cuộc chiến chống tham nhũng giành thắng lợi.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá