Lẻ loi thịt sạch

TP - “Vỡ trận”, “thất thủ”… là các cụm từ mà báo chí mô tả trong ngày đầu tiên (16/10) TPHCM thực hiện lệnh cấm cửa heo không rõ nguồn gốc vào các chợ đầu mối của thành phố ngót chục triệu dân này.

Lẻ loi thịt sạch

Lý do của việc “tháo khoán” đến từ áp lực của số đông chiếm thế áp đảo, đó là có tới 76-77% lượng heo đổ về hai chợ đầu mối chính là Hóc Môn và Bình Điền đều không đeo vòng, không rõ nguồn gốc. Nên nhớ, mỗi ngày TPHCM tiêu thụ khoảng hơn 10.000 con heo, số lượng này chủ yếu từ hai chợ đầu mối nói trên. Sức ép của cả trăm xe chở heo không đeo vòng truy xuất thông tin dồn ứ trước cửa chợ đầu mối, áp lực của thương lái bên ngoài, của tiểu thương trong chợ trước các mối quen, chiến thuật “trong đánh ra, ngoài đánh vào” đã khiến “chiến tuyến” cuối cùng bảo vệ sức khỏe cả chục triệu dân thành phố bị “thất thủ” ngay trong ngày đầu tiên.

Song nguyên nhân căn bản và sâu xa hơn của việc “thất thủ” lại nằm ở chỗ khác. Đó là, sự phối hợp không đồng bộ của các tỉnh thành khác xung quanh, nơi cung cấp hơn 70% số lượng thịt heo cho TPHCM. Hay nói cách khác, lực lượng thú y tại các tỉnh thành này vẫn “án binh bất động” trước chủ trương đeo vòng cho heo của TPHCM. Theo phản ánh tại các tỉnh này thương lái còn bị làm khó, phải nộp đủ thứ thuế, phí mới được mua vòng, thậm chí mua vòng rồi nhưng không có thông tin vì lực lượng thú y các tỉnh không kích hoạt...

Như vậy, hóa ra một chủ trương rất văn minh và hiện đại của TPHCM, kiên quyết bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, chặn đứng thịt heo bẩn len lỏi vào mâm cơm mỗi gia đình, đang có nguy cơ trở thành “ốc đảo”. Bởi 10 ngàn con heo tiêu thụ mỗi ngày mà có tới hơn 7 ngàn con từ các tỉnh không thể truy xuất nguồn gốc, không đeo vòng thì không “vỡ trận” mới là lạ.

Ngẫm ra, chính sách đúng, quyết tâm lớn của một địa phương thôi chưa đủ, mà rất cần sự phối hợp liên vùng, có sự vào cuộc cả bộ ngành trung ương cho một chủ trương nhất quán và rộng lớn hơn. Xin đừng để chủ trương dùng công nghệ truy xuất nguồn gốc thực phẩm rất đáng được áp dụng và triển khai rộng rãi này đứng trước nguy cơ “chết yểu” giữa thời đại cách mạng 4.0. Không lẽ, chỉ những công dân ở TPHCM mới có nhu cầu ăn thịt sạch, mới có nhu cầu muốn biết miếng thịt mình đưa lên miệng mỗi ngày có xuất xứ từ đâu ?

Câu trả lời xin dành cho các bộ ngành liên quan đến trọng trách quản lý an toàn thực phẩm và chính quyền địa phương các tỉnh thành.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng