Liêm chính và kiến tạo

TP - Phát biểu trước Quốc hội tại Lễ nhậm chức hôm qua 26/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thẳng thắn đề cập tới một loạt thách thức không hề nhỏ trong tiến trình phát triển của đất nước mà chúng ta đã và đang phải đối mặt.

Đó là một quốc gia với dân số đông đúc hàng đầu thế giới - thứ 14, thế nhưng GDP lại xếp hàng cuối bảng, tận thứ 133. Đó là một quốc gia sắp kết thúc chu kỳ cơ cấu vàng dân số mà vẫn nghèo, tức “chưa giàu đã già” không chỉ là nguy cơ với cả đất nước mà đang dần gõ cửa từng gia đình. 

Đó là nguy cơ ô nhiễm, hủy hoại môi trường vì phát triển kinh tế quá nóng, và Formosa chính là một bài học đắt giá. Đó là lợi ích nhóm, nợ công, nợ xấu tăng cao. Đó là bảo vệ chủ quyền nước ta ở biển Đông…

Để hóa giải những thách thức nêu trên, đưa đất nước tiếp tục phát triển, người đứng đầu Chính phủ đã nêu ra nhiều quan điểm, giải pháp quyết liệt như không để cho các nhóm lợi ích thao túng, tạo mọi cơ hội bình đẳng để người tài cùng tham gia xây dựng và bảo vệ đất nước… Đặc biệt Thủ tướng khẳng định sẽ “nỗ lực xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ nhân dân”.

Một Chính phủ kiến tạo phát triển tức là một chính phủ có bộ máy công quyền thay vì cái gì cũng muốn quản lý, điều hành trực tiếp sang một bộ máy phục vụ nhân dân, hết sức tạo điều kiện thuận lợi cho mọi thành phần kinh tế phát triển bình đẳng. 

Đó sẽ là một Chính phủ không làm thay việc của dân, chỉ làm những việc dân không làm được hoặc không muốn làm. Một Chính phủ liêm chính tức Chính phủ đó phải có một bộ máy trong sạch từ trung ương cho tới địa phương. Đó phải là một bộ máy với các quan chức 3  không - “không dám, không muốn và không thể tham nhũng”.

Những tín hiệu đầy quyết tâm đổi mới mạnh mẽ ngay trước thềm nhiệm kỳ mới không chỉ đến từ Chính phủ, mà còn thể hiện rõ ở người đứng đầu Quốc hội khóa mới. 

Tại buổi gặp gỡ báo chí ngày 23/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cam kết : Sẽ đổi mới hình thức để khuyến khích không khí tranh luận tại hội trường, chuyển từ Quốc hội tham luận sang Quốc hội thảo luận và tranh luận. 

Một Quốc hội tranh luận để giám sát tối cao, để lập pháp thấu đáo, để hành động và quyết định sáng suốt việc dân việc nước. Một Chính phủ thực sự liêm khiết và kiến tạo phát triển. Đó là những bảo đảm vững chắc cho tương lai của một đất nước giàu mạnh, dân chủ và văn minh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá