Lỗ hổng quản lý

TP - Với người dân Thủ đô, tình trạng khu đô thị liên tục được thay đổi quy hoạch, nhiều dự án khu đô thị sau cả chục năm đi vào hoạt động vẫn chưa hoàn thiện xong phần đầu tư xây dựng không phải là chuyện hiếm gặp.

Báo cáo của Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội mới đây cho thấy, nhiều khu vực ở trung tâm Hà Nội đang bị quá tải nghiêm trọng do tốc độ xây dựng các khu đô thị, nhà cao tầng quá nhanh chóng. Việc phá nát quy hoạch đô thị, các nhà cao tầng liên tiếp mọc lên kéo theo sự gia tăng chóng mặt về dân số. Chất lượng cuộc sống của người dân vì thế cũng bị suy giảm.

Theo các chuyên gia đô thị, việc buông lỏng quản lý trật tự xây dựng là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nhiều chủ đầu tư tùy tiện điều chỉnh thiết kế, quy hoạch nhiều khu đô thị mới. Những công trình vốn đáng lẽ chỉ dành cho cộng đồng dân cư bị chủ đầu tư ngang nhiên chiếm dụng, cho thuê bất hợp pháp đã gây ra không ít bức xúc cho người dân. Những câu chuyện dở khóc dở cười về việc 4 vạn người dân chen chúc trong một phường vì các khu đô thị liên tục mọc lên được báo chí phản ánh nhiều lần.

“Sống khổ” trong các khu đô thị là từ được người dân nhắc đến nhiều thời gian gần đây khi mỗi sáng, mỗi chiều đi làm về là phải đối mặt với tình trạng ùn tắc giao thông. Đối mặt với cảnh thiếu nước sạch để sử dụng, phải chen nhau khi đi khám chữa bệnh, thậm chí đi chợ cũng là vấn đề nan giải tại các khu đô thị hiện nay. 

Dù các khu đô thị đều có các hệ thống cửa hàng thực phẩm, siêu thị nhưng không phải thực phẩm nào cũng được bày bán tại đây. Không ít chuyện bi hài xảy ra tại các khu đô thị như: Để chiều lòng bố chồng, con dâu phải đi hơn 2 km ra khỏi khu đô thị, tìm đến chợ dân sinh mới mua được cá quả về nấu cháo.

Lý giải về việc khu đô thị thiếu sân chơi chung cho trẻ, thiếu trường học, nhiều chủ đầu tư lấy lý do kinh phí xây dựng trường học là từ nguồn xã hội hóa nên phải chờ các nhà đầu tư thứ cấp. 

Trả lời báo chí, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Hà Nội Đào Ngọc Nghiêm cho rằng, Trong chiến lược phát triển bền vững ở Hà Nội, lấy con người là trung tâm nhưng với việc phát triển ồ ạt những khu đô thị như hiện nay, chất lượng sống của người dân đang giảm đi. 

Câu hỏi ngỏ, ai sẽ chịu trách nhiệm cho việc tại nhiều khu đô thị mới, hạ tầng không theo kịp tốc độ xây dựng khiến toàn bộ dịch vụ thiết yếu như khu vui chơi, bệnh viện, hành chính, quá tải trầm trọng hay tình trạng trẻ đến tuổi nhưng phải sang phường khác, thậm chí quận khác để học nhờ do khu đô thị sau cả chục năm vẫn không có trường học.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá