Lo thay!

TP - Sẽ phản cảm trong bối cảnh ngân sách hụt thu, nhưng cơ quan công quyền lại tổ chức lễ kỷ niệm đình đám, nhiêu khê, tốn kém.

> Bộ Tài chính khẳng định không giảm lương
> Thời ngân hàng thay tướng, giảm quân

Việc quận Long Biên (Hà Nội) kỷ niệm thành lập 10 năm, tổ chức rình rang lễ ở cấp quận, rồi lôi thôi kéo xuống cấp phường, tổ dân phố là một ví dụ.

Cờ phướn, khẩu hiệu trên địa bàn quận giăng rợp trời. Đã thế có lãnh đạo phường còn công khai chuyện rượu chè trong buổi liên hoan 30 mâm giữa trụ sở UBND phường, ngay trong ngày làm việc, tiếp dân. Trong vai người dân đi xin dấu, PV Tiền Phong bị bảo vệ xua tay từ xa. Cái xua tay ấy cũng giống như khi phóng viên lên đăng ký làm việc với ông Chủ tịch quận Long Biên (trước đó đã gọi điện thoại nhiều lần nhưng không được).

Ở đâu đó, có cơ quan công quyền trụ sở lộng lẫy như cung điện, sân bóng cấp huyện hoành tráng hơn thành phố, nhưng năng lực hành chính giúp dân nặng cơ chế tiểu nông. Có lẽ, một nông dân nghèo sẽ khó có đủ tự tin khi bước vào chốn “cửa quan” kín cổng cao tường. Và những vị “quan nhất thời” quen chốn công đường cảm thấy sốc, choáng và hụt hẫng khi đến tuổi hòa đồng làm “dân vạn đại”.

Nghịch lý thay, ngay tại Thủ đô, trụ sở UBND những quận như Hoàng Mai (vừa xây xong hoành tráng đã phải sửa), Long Biên...còn to đẹp hơn trụ sở chính quyền thành phố Hà Nội. Có lẽ cũng cần phải tổ chức một cuộc bình chọn trụ sở “hậu” to nhất, đẹp nhất với các kiểu kiến trúc đa dạng. Và có lẽ nhân đây cũng nên khảo sát xem, những trụ sở bề thế kia, công năng sử dụng đến đâu? Không gian nào cho các công bộc phục vụ dân theo đúng nghĩa?

Câu chuyện vừa diễn ra ở quận Long Biên chưa biết lãng phí tiền bạc là bao nhiêu, nhưng rõ ràng đã có sự lãng phí về thời gian. Giả sử 14 phường cùng tổ chức vào ngày làm việc trong tuần, có ai thống kê được bao nhiêu quan chức quận phải mất thời gian đi dự; bao nhiêu người dân phải quay về chờ xong tiệc liên hoan?

Thế giới đang có cách đo độ tham nhũng của quan chức Trung Quốc rất lạ: Người ta tính trên “đầu” từng chiếc đồng hồ rolex được xuất từ Thụy Sỹ tới. Dường như kim ngạch nhập khẩu rolex của Trung Quốc tỷ lệ thuận với tình trạng tham nhũng. Rolex là loại đồng hồ đắt và sang một cách diêm dúa, nhưng có vẻ như lại phù hợp với thị hiếu của những ông quan tham, những bậc trưởng giả, trọc phú châu Á. Lo thay, nếu nó trở thành trào lưu và
hội chứng!


Đức Nam

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá