Lớp học & xe buýt

TP - Trừ quận Hoàn Kiếm, tất cả các quận còn lại của Hà Nội đều có trường tiểu học sĩ số bình quân trên 50 học sinh/ lớp, nhiều trường lên đến 60 – 65 học sinh/lớp, trong khi quy định của Bộ GD-ĐT chỉ là 35 học sinh/lớp.

> Quá tải sĩ số và lạm thu

Trả lời về vấn đề này tại cuộc họp báo đầu năm học mới của Bộ GD-ĐT, ông Nguyễn Tiến Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học cho rằng, Bộ buộc phải chấp nhận thực trạng này để “đảm bảo quyền lợi được đi học cho các cháu”.

Ông Thành so sánh: “Việc đi học không giống việc mua vé lên một chuyến xe. Nếu cơ quan quản lý quy định một chuyến xe chỉ được chở 35 hành khách thì những xe chở 36 hành khách có thể bị phạt và thậm chí không được đi tiếp. Còn với một lớp học thì không thể như thế”.

Đúng vậy, lý giải của người phụ trách bậc học Tiểu học hoàn toàn có thể hiểu được, không thể dừng một lớp học đơn giản như dừng một chiếc xe buýt.

Lỡ một chuyến xe buýt chỉ chậm dăm mười phút, thất học hay lỡ học có khi chậm cả một cuộc đời.

Hơn nữa, với cơ chế hiện nay, theo lãnh đạo Bộ GD- ĐT, trách nhiệm xây thêm trường lớp, đảm bảo 35 học sinh/lớp thuộc về lãnh đạo chính quyền các tỉnh thành.

Trách nhiệm, nguyên nhân có vẻ rõ ràng là vậy. Song nếu ai đã tới những lớp học 65 học sinh ở giữa lòng thủ đô vào một ngày hè nóng nực, mới thấy xót xa, thấy thương các cháu nhỏ vô cùng.

Những lớp học chật chội, bị nhồi nhét tới mức không còn cả chỗ trống, chiếc cặp của các em cũng phải để ra sau lưng.

Nhiều bàn phải ngồi 3, cứ khuỳnh tay ra viết là huých phải bạn bên cạnh. Những khuôn mặt thơ ngây nhễ nhại mồ hôi ngồi chen vai thích cánh, phát cận thị vì ngồi không đúng cách.

Buổi trưa các em dùng bàn làm giường ngủ, nằm san sát úp thìa, có lớp phải nằm ra cả bục giảng mới đủ chỗ.

Rốt cục, cả cô lẫn trò đều khổ. Cô bở hơi tai vì phải dạy, phải quản một lớp gấp đôi mức quy định. Trò phải nhồi nhét vào một không gian vốn chỉ dành cho một nửa sĩ số như vậy.

Đúng là một lớp học không thể như một chiếc xe buýt. Xe buýt dẫu có bị nhồi nhét cũng chỉ phải đi một quãng đường ngắn trong vài chục phút, đằng này suốt cả một quãng đời tuổi thơ đẹp nhất, thậm chí là quan trọng nhất của 5 năm Tiểu học, các em đã phải học hành, ăn ngủ trong tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Liệu sau 5 năm học, những lớp học quá tải này sẽ ảnh hưởng ra sao tới sự phát triển của các em ? Chưa có một nghiên cứu nào được công bố, song ảnh hưởng chắc chắn là không nhỏ.

Không thể dừng một lớp học quá tải như dừng một chiếc xe buýt, song thiết nghĩ cũng không thể nhồi các em học sinh như nhồi hành khách của một chuyến xe.

Nếu Bộ không dừng được, các chính quyền địa phương, sở, phòng giáo dục cũng phải dừng để đảm bảo quyền lợi được học hành đúng tiêu chuẩn của các em học sinh.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá