Lốt người

TP - Lại thêm một vụ thảm sát cả gia đình. Địa điểm lần này tại Quảng Ninh. Nạn nhân lần này là một bà cụ cùng 3 đứa cháu nhỏ dưới mười tuổi, trong một ngôi nhà. Trong đêm. Từ mấy năm qua, không nhớ rõ bao nhiêu vụ thảm sát rồi. Không nhớ, không hẳn là không thống kê được, mà bởi dường như xã hội đã bị tê bì, đờ đẫn mọi giác quan.

Cảm nhận cứ mờ nhòe, về địa danh, những cái tên, tuổi tác, gương mặt... Mỗi khi đâu đó lại dậy lên thông tin về những vụ giết người tập thể thảm thương.

Một trong những giải Nobel ngốc nghếch (Ig Nobel) năm nay vừa được trao cho người đội lốt dê. Nhà khoa học người Anh trang bị cho mình đầy đủ bộ vó dê để đi lại bằng bốn chân, hòa nhập bầy đàn, ăn cỏ, uống nước cùng loài dê trên núi Alps trong vòng 3 ngày. Thậm chí nhiều phen bị cuốn vào những cuộc xung đột của loài dê như chính ông là đồng loại.

Loài người ngột ngạt muốn tạo ra cho mình những điều không tưởng.

Nhưng nhiều khi điều không tưởng chẳng ở đâu xa, khiến ngay cả những người lõi đời lắm cũng phải ớ ra, chưng hửng. Như cái gọi là “hợp đồng tình dục” của người đẹp nọ với một đại gia mà khoản tiền lớn tới mức gây sốc. Nếu quả thực theo lời khai đang chờ làm rõ của chân dài nọ, thì 16,5 tỷ đồng mà một người đàn ông chỉ dành riêng cho một cuộc chơi bời tình ái, sắc dục, quả là không tưởng.

Không tưởng, nếu đem so với miếng cơm manh áo hàng triệu người ở đời này đang chạy bạc mặt không ra.

Không tưởng, nếu so với đôi chân thò ra khỏi manh chiếu buộc trên xe máy của người đàn bà Sơn La. Dẫu cùng phận đàn bà. 

Một nhân viên nuôi hổ ở Bình Dương vừa bị con hổ anh nuôi từ mười mấy năm nay vồ chết. Đáng nói là chúa sơn lâm ấy đang bị ốm nặng, bỏ ăn. Vì muốn cứu con vật thân thiết, người đàn ông 40 tuổi ấy đã phải trả giá bằng sinh mạng chính mình. Dã thú không thể mãi sắm vai hiền lành làm bạn với người được. Chỉ cần mấy phút “khó ở” trong người, nó lại hiện nguyên hình.

Trở lại với giải Nobel ngốc nghếch vừa trao. Hai nhà nghiên cứu  người Nhật được "vinh danh" giải thưởng hạng mục Nhận thức, với công trình: Cúi gập người xuống, để nhìn sự vật qua… hai chân dang rộng, xem mọi sự vật có gì khác biệt không ?!

Claudio Vieira de Oliveira, 39 tuổi, sống ở thành phố Monte Santo, bang Bahia, Brazil bị dị tật từ lúc chào đời, tứ chi co quắp, còn cái đầu thì ngật hẳn ra sau và hoàn toàn lộn ngược 180 độ so với người bình thường. Vậy nhưng anh không chỉ làm hoàn hảo công việc của một kế toán chuyên nghiệp, mà còn là diễn giả nổi tiếng thế giới.

“Suốt cuộc đời, tôi có thể thích nghi cơ thể mình với cuộc sống. Ngay thời điểm này tôi không thấy mình có gì khác biệt. Tôi nhìn thế giới cũng giống như cách các bạn nhìn nó. Tôi không nhìn cuộc sống lộn ngược…”.

Loài người có học được điều gì từ cái đầu lộn ngược đó không?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá