Mải mê 'phối kết hợp'

TP - Người dân Đà Nẵng mấy ngày nay xôn xao khi chứng kiến những hình ảnh chế biến mỡ động vật thối. Khi đoàn liên ngành đến kiểm tra, các chủ lò mỡ lúng túng phân bua mỡ thành phẩm chỉ bán ra Hà Nội để làm xà phòng, đèn cầy…

>> Vụ mỡ động vật hôi thối: Đình chỉ, giao huyện xử lý

Nhưng chẳng ai biết bao nhiêu nhà hàng, bếp ăn tập thể đang rán thứ mỡ đó. Khi bị đình chỉ, các chủ cơ sở khóc lu loa, rằng mấy năm nay vẫn làm có ai cấm đâu, rằng hôi thối chúng tôi chịu được, hàng xóm chịu được sao gọi là hôi.

Bà Nguyễn Thị Kháng - chủ một cơ sở còn thẳng thừng: “Mấy anh nhà báo ác quá, mấy năm ni chúng tôi làm ăn yên ổn có ai kiểm tra đâu, nay các anh viết lên, họ đình chỉ chúng tôi rồi”.

Khi trên các trang báo đầy ắp chuyện mỡ thối, dân tình râm ran, chỉ Cảnh sát Môi trường (Công an Đà Nẵng) tỏ ra sốt sắng với việc thanh kiểm tra, còn các cơ quan liên quan khác vẫn chưa biết chuyện gì.

Chiều 15/9, đại diện Trạm thú y Hòa Vang nói: Làm sao chúng tôi biết được.

hiều 16/9, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm, trả lời: Trách nhiệm là của thú y chứ. Chúng tôi chỉ phối hợp khi bên Cảnh sát Môi trường yêu cầu. Còn phía Cảnh sát Môi trường cho hay, chỉ khi nào thấy dấu hiệu phạm tội, chúng tôi mới yêu cầu khởi tố vụ án.

Một loạt cơ quan liên quan lúng túng, né tránh và cùng đá quả bóng trách nhiệm về huyện Hòa Vang. Chủ tịch huyện ông Huỳnh Minh Nhơn chiều 16/9 vẫn khẳng định: Không có sai phạm nào cả, họ làm việc rất chân chính, báo chí đăng tầm bậy.

Đến sáng 17/9, ông Nhơn sau khi kiểm tra, đình chỉ các cơ sở chế biến, lại nói: Kinh doanh không phép như thế là sai rõ rồi. Nhưng cái khó là không biết những sản phẩm mỡ này họ tiêu thụ ở đâu, làm gì. Cái này nằm ngoài khả năng của huyện. Cảnh sát Môi trường sẽ điều tra, chúng tôi cũng chỉ phối hợp thôi.

Chuyện mỡ thành phẩm từ các lò này tiêu thụ ở đâu và như thế nào thì Chánh thanh tra Sở Y tế Đà Nẵng, thừa nhận: Lâu nay chúng tôi không để ý đến vấn đề này. Sắp tới, chúng tôi sẽ lập đoàn để cùng phối hợp thanh kiểm tra.

Lò rán mỡ thối tồn tại không phép nhiều năm, mỡ không biết được tiêu thụ ở đâu. Khi báo chí vào cuộc thì các cơ quan chức năng vẫn đang mải mê phối hợp để  thanh kiểm tra. Hậu quả lại đổ lên đầu người tiêu dùng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá