Mạng và trách nhiệm

TP - Yahoo!360 chuẩn bị đóng cửa, hàng triệu người xôn xao. Điều này cho thấy mạng xã hội có vị trí như thế nào trong cuộc sống hiện nay.

Hàng triệu blogger, bên cạnh vai trò công dân xã hội truyền thống đã có thêm vai trò công dân xã hội mạng.

Với mạng xã hội, khả năng giao lưu của một cá nhân với thế giới bên ngoài đạt tới mức không tưởng trong xã hội truyền thống. Qua đó, góp phần vô cùng to lớn mở rộng dân chủ, mọi người được tự do bày tỏ tư tưởng, tình cảm và bàn luận mọi chuyện quan tâm.

Song cũng không thể phủ nhận tác hại không nhỏ của mạng, trong đó có việc bừa bãi nói xấu người khác.

Trên mạng, gặp vô thiên lủng bài nói xấu người khác thiếu căn cứ. Một blogger núp dưới một nickname, như kẻ giấu mặt, xử sự nhiều khi tùy tiện theo bản năng, viết những điều bịa đặt trắng trợn.

Vài blogger còn lấy sự cố tình xúc phạm người khác làm hứng thú, thậm chí để tự khẳng định mình. Ở đây, tình trạng dân chủ vô độ không thúc đẩy dân chủ phát triển, trái lại, đẩy lùi dân chủ quay ngoắt trở lại sự mất dân chủ vô độ.

Khi quyền của một người phát triển vô độ, không đếm xỉa đến quyền của người khác, bất chấp ảnh hưởng có thể gây đớn đau khủng khiếp cho người khác, thì dân chủ đã lộn ngược đầu. Rõ ràng, trách nhiệm công dân xã hội mạng phải được đặt ra.

Trách nhiệm công dân xã hội mạng làm cho phẩm chất công dân phong phú, tốt đẹp thêm. Đó là khi nó phát triển trách nhiệm công dân xã hội truyền thống trong điều kiện hiện đại, mở ra những khả năng mới, sức mạnh mới.

Không phải làm tha hóa trách nhiệm công dân xã hội truyền thống. Vì tha hóa không bao giờ là một quá trình phát triển, chỉ là quá trình suy đồi, hủy diệt.

Xã hội mạng là ảo, công dân xã hội mạng cũng ảo, quá trình tha hóa có đặc điểm như một quá trình tự thân, ít tự nhận biết. Kết quả thì như mọi sự tha hóa, hiện hữu cụ thể và rõ rệt.

Thói quen hả hê chửi bới không kiểm soát trên mạng sẽ biến đổi bản thân blogger ấy trong xã hội truyền thống, cũng quen chửi bới không kiểm soát.

Một con người lịch sự, hòa nhã có thể trở thành kẻ nói năng hồ đồ, xếch mé, chỉ biết mình, không quan tâm đến người khác lúc nào không biết, và có thể còn vô đạo đức, sẵn sàng nói xấu đồng nghiệp, thóa mạ cấp trên, hỗn hào với cha anh, phỉ báng các giá trị truyền thống vô trách nhiệm với chính mình.

Rải rác đây đó trong xã hội truyền thống đã xuất hiện những hành vi cư xử khó ngờ, cứ như kẻ ném đá giấu tay trong xã hội mạng. Vấn đề rất cần cảnh báo. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá