Mạnh tay với côn đồ sân cỏ

TP - Hôm qua, rất nhanh Ban Kỷ luật - Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đưa ra các mức án phạt đối với một số thành viên của CLB bóng đá Vicem Hải Phòng, liên quan sự cố trong trận đấu với TĐCS. Đồng Tháp ở lượt trận thứ 17.

> VFF phạt nặng CLB Vicem Hải Phòng

Những người phải chịu các mức phạt khác nhau bắt đầu từ ông HLV Lê Thụy Hải, bác sỹ Tuấn Nguyên Giáp và hai cầu thủ gồm thủ thành Đậu Ngọc Tân, hậu vệ Đinh Tiến Thành.

Xin không bàn đến vấn đề nặng nhẹ trong các mức phạt đối với những người này. Bởi sự cố lớn nhất và gây phẫn nộ nhất diễn ra ở ngoài sân và có dấu hiệu cấu thành tội phạm nên ngoài “phạm vi điều chỉnh”của VFF.

Và sớm muộn gì cơ quan công an sẽ làm rõ những đối tượng đã lăng mạ, hành hung trọng tài Võ Minh Trí. Bởi đã có ít nhất ba nhân chứng xác định được hình dạng của một trong các nghi can, ảnh chụp nhân vật này cũng không thiếu.

Nhưng ngay cả khi các nghi can bị bắt và được xác định là có tội, lĩnh án, vào trại giam, những hành vi côn đồ của một số CĐV bóng đá Hải Phòng có chấm dứt hay không? Rất khó để khẳng định là nó không xảy ra nữa nếu không có nhiều biện pháp xử lý đồng bộ. Bởi những người thực hiện hành vi côn đồ kia hoàn toàn ý thức được việc mình làm và biết trước hậu quả, nhưng họ vẫn ra tay.

Người ta nói rằng trong khi hai người đàn ông được xác định là CĐV Hải Phòng xông vào đấm đạp trọng tài Võ Minh Trí, một CĐV khác còn rút điện thoại ra quay. Thậm chí những người tự xưng là yêu bóng đá Hải Phòng ấy lại hả hê với hành vi càn rỡ ấy.

Vụ hành hung trọng tài Trí có lẽ là giọt nước cuối cùng làm tràn cái ly và sức chịu đựng của công chúng yêu bóng đá chân chính và yêu lẽ phải đã đến giới hạn cuối cùng.

Do vậy, ngoài những án phạt của VFF, ngoài những bản án hình sự cho những hành vi côn đồ, đã đến lúc cần có thêm những biện pháp mạnh.

Bởi với sự lặp đi lặp lại những vụ càn quấy, gây rối, coi thường pháp luật của CVĐ Hải Phòng, có nhiều lý do để tin rằng nếu nhẹ tay lần này, những con sâu trong giới CĐV bóng đá ở Hải Phòng sẽ tiếp tục sinh sôi, nảy nở.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng