Mất chức là tất yếu

TP - Chiều qua, người phát ngôn của Thủ tướng phát đi hai thông tin quan trọng: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chấp nhận để ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ từ chức và chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Công an không để ông Cao Ngọc Oánh làm Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra.

Cách đây gần 2 tháng, báo Tiền phong đăng loạt bài điều tra đầu tiên về vụ “bỏ quên” va li phong bì của  ông Nguyễn Văn Lâm. 

Ngay sau khi báo phát hành, bạn đọc trong và ngoài nước đã liên tục gửi thông tin về tòa soạn chia sẻ, động viên Tiền phong phải làm tới cùng vụ việc này.

Bởi đây là lần đầu tiên, báo chí có bằng chứng về chuyện cán bộ cấp cao như ông Lâm đi công tác đã nhận phong bì của địa phương, nếu vụ việc không được xử lý triệt để thì đây sẽ là tiền lệ tai hại để tệ nhận phong bì của quan chức tiếp tục hoành hành.

Quan trọng hơn nó làm giảm lòng tin của dân và doanh nghiệp đối với Đảng, Nhà nước. Tuy nhiên, sau khi vụ việc được Tiền phong thông tin, một số cơ quan chức năng thay vì xử lý ngay cán bộ sai phạm, lại giải thích vòng vo. Thậm chí khi trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội, người ta cũng vòng vo, né tránh…

Có thể có nhiều lý do để giải thích cho chuyện nhận phong bì của ông Lâm, nhưng sự thật thì chỉ có một. Và không có gì có thể khỏa lấp và né tránh được sự thật.

Với Thiếu tướng Cao Ngọc Oánh, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ CA), dù cho đến nay, cơ quan điều tra chưa kết luận việc ông Oánh có liên quan hay không đến việc chạy tội cho một số đối tượng trong vụ “con bạc triệu đô” Bùi Tiến Dũng, nhưng việc cho ông Oánh thôi chức Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra là đúng đắn.

Bởi không thể để một người đứng đầu cơ quan điều tra, trong khi đang chỉ huy chuyên án lại có thể ngồi “ăn cơm trưa” với đối tượng tại khách sạn Melia. Bởi thế việc ông Nguyễn Văn Lâm và ông Cao Ngọc Oánh thôi chức là tất yếu.

Quan trọng hơn, việc tân Thủ tướng cùng lúc quyết định cho hai cán bộ cao cấp thôi chức, do có những tai tiếng,  là thể hiện quyết tâm chống tham nhũng, tiêu cực của Chính phủ, đúng như lời hứa của ông khi nhậm chức Thủ tướng trước Quốc hội vừa qua.   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá