Mặt trái khu công nghiệp

TP - Theo thống kê, hiện cả nước có khoảng 250 KCN, KCX tại 57 tỉnh, thành phố. Các KCN thu hút tổng vốn đăng ký 70 tỷ USD với 1,5 triệu lao động, đóng góp hơn 30% tổng giá trị sản xuất công nghiệp toàn quốc.

>> Con rơi quanh khu công nghiệp

Suốt gần 20 năm qua, các KCN đã góp phần quan trọng vào tiến trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo nên một đội ngũ công nhân lành nghề trên cả nước.

Tuy nhiên bên cạnh tiến trình phát triển rất đáng ghi nhận trên, đâu đó ở nơi này nơi kia đang bộc lộ những mặt trái rất đáng lo ngại xung quanh các KCN. Ngoài tác động về ô nhiễm môi trường còn không ít vấn đề xã hội phát sinh, như nhà ở, nhà trẻ, trường học, bệnh viện, khu vui chơi giải trí... cho công nhân và gia đình của họ.

Hẳn hàng triệu người xem truyền hình VTV không khỏi quặn đau khi nhìn thấy hình ảnh người giữ trẻ tại gia vừa tắm vừa hành hạ dã man một đứa trẻ - con của hai vợ chồng công nhân tại một KCN. Ngay vấn đề tối thiểu như nhà ở cho công nhân, nơi trông giữ trẻ cho con cái họ tại nhiều KCN lớn cũng đang thiếu thốn trầm trọng.

Câu chuyện đau lòng về "Con rơi quanh KCN" Hòa Phú (Vĩnh Long) đăng trên Tiền Phong ngày 29-12 là một ví dụ. Bài báo cho hay, trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Vĩnh Long (nằm đối diện KCN Hòa Phú) đã và đang là địa chỉ gửi con của không ít nữ công nhân một lần trót dại. Đau lòng hơn, có những người mẹ công nhân do cuộc sống quá cơ cực chỉ dám quay lại thăm con rồi nước mắt lưng tròng, lủi thủi bước đi...

Trả lời PV Tiền Phong về vấn đề này, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Vĩnh Long cho biết, đang tìm hướng giải quyết theo hướng tăng cường đời sống tinh thần lành mạnh, tư vấn về quan hệ tình dục an toàn cho công nhân.

Mới hôm qua thôi họ còn đang chân lấm tay bùn trên đồng ruộng, nay đã trở thành công nhân trong các KCN. Đồng lương thấp, đời sống tinh thần thiếu thốn cùng nhiều tác động tiêu cực từ xã hội... Chừng ấy đủ để lý giải, để cảm thông và chia sẻ cho những hệ lụy mà họ đang vấp phải.

Vấn đề còn lại là cần có những chính sách, những giải pháp đồng bộ, tổng thể cho sự phát triển bền vững các KCN, đảm bảo hài hòa giữa lợi ích của Nhà nước, chủ đầu tư, công nhân và xã hội.

Trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước để tiến tới một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh hẳn khó tránh khỏi những mặt trái nhất thời nảy sinh. Nhìn nhận đúng đắn bản chất của vấn đề trong tiến trình phát triển, để có sự điều chỉnh kịp thời, là điều cần thiết.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng