Màu gì

TP - Lãnh đạo văn hóa tỉnh Tiền Giang vừa phải xin lỗi “Màu hoa đỏ” và gia đình cố nhạc sĩ Thuận Yến. Sau khi ca khúc nổi tiếng và rất “đỏ” này của ông bị cấm lưu hành, phổ biến tại các điểm kinh doanh karaoke trong toàn tỉnh.

Tất nhiên, cấm “Màu hoa đỏ” là vô lý, như bình luận của một vị lãnh đạo ngành văn hóa. Nhưng vô lý có màu gì?

Đủ loại màu. Màu cát nhiều nơi đang nhuốm màu tiền, màu máu. Màu bầm đen nhựa ứa của hàng trăm thân cây đang bị đốn hạ để đòi lại vỉa hè ở Hà Nội. Màu bậc thềm lấn chiếm vỉa hè bị đập ngổn ngang khắp nơi. Màu núi đồi lở loét, chen lẫn với bê tông trắng nhởn ở Sơn Trà (Đà Nẵng). Màu xanh trên những biển xe mang dãy số phong thủy “cực đỉnh” của quan chức. Cả màu xám xịt của cái máy vặt lông gà mà cả cô hiệu trưởng lẫn cô bảo mẫu đang tâm dốc đầu “con đỏ” 4 tuổi vào để dọa cho khỏi khóc…

Ôxy có màu gì mà Trung tâm chống ngập TPHCM đề xuất bỏ ra tới 134 tỷ đồng từ ngân sách đầu tư hệ thống thiết bị bơm khí ôxy để cá dưới kênh Nhiêu Lộc dễ... thở? Tính ra mỗi ngày tiền ôxy cho cá là 99 triệu đồng. Còn nhớ cũng chính đơn vị này hồi năm ngoái đã đề xuất mua 63 chiếc xe trị giá 1.400 tỷ đồng để hút nước triều cường từ chỗ này đổ sang chỗ khác. Tính ra mua mỗi xe tốn đến hơn 1 triệu đô-la. Triều cường có màu gì? 

Màu vàng đục bất thường xuất hiện từng vệt ở vịnh biển Chân Mây - Huế, cá bắt đầu chết, người dân được khuyến cáo không đánh bắt, sử dụng. Màu thịt bò nhập khẩu từ Brazil của các nhà máy đang làm ăn bê bối bị điều tra ở nước sở tại. Thì ra ở bên đó cũng không khác gì ta, cũng sử dụng các chất gây ung thư để nhuộm thịt cho... đẹp màu trước khi xuất khẩu.

Các nhà khoa học cho rằng con người có thể phân biệt được 1 triệu sắc thái màu khác nhau. Cuộc sống muôn màu. Những sắc màu bất thường mang theo sắc thái buồn vui, tai ương, nhiều khi phải chấp nhận không thể khác. Nhưng bình đẳng, công lý vốn luôn sáng rỡ như ban ngày chia đều cho mỗi người, mà rất nhiều khi vẫn có thể đổi màu bởi tiền bạc, quyền lực.

Vẫn còn một màu nữa - màu hồng hào từ những ngọn nến và trên mỗi gương mặt bạn trẻ trong Giờ Trái đất đêm qua. Tắt điện, để bật lên ánh sáng nhân bản. Cùng rất nhiều những hoạt động phong phú diễn ra khắp nơi trong ngày.

Trái đất không chỉ một vài giờ, mà còn biết bao tháng bao năm, bao nhiêu thiên niên kỷ đã qua và đang tới. Có nhà thơ đã viết rất hay về màu thời gian. Nhưng màu thời gian là gì, nếu không được pha với sắc hồng của niềm tin, độ sáng trong của niềm vui.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng