“Miễn nhiệm”

Theo từ điển tiếng Việt năm 2004 của Viện Ngôn ngữ học thì “miễn nhiệm” được hiểu là cho thôi không tiếp tục giữ chức vụ nào trong bộ máy Nhà nước.

Trên sách vở, “miễn nhiệm” được giải nghĩa là như vậy, còn thực tế người ta đã ứng dụng nó ra sao?

Chuyện là mới đây, qua đường dây nóng chúng tôi được người dân thị xã Đồ Sơn (TP Hải Phòng) phản ánh: ông Hoàng Anh Hùng, một trong những “nhân vật” chính của vụ chia chác đất đai ở thị xã Đồ Sơn đã bị Ban Thường vụ Thành uỷ Hải Phòng thi hành kỷ luật hình thức cảnh cáo, miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND thị xã nhưng cho đến nay, ông Hùng vẫn đến nhiệm sở, vẫn ngồi ở phòng Chủ tịch và vẫn điều hành công việc bình thường như là…không có chuyện gì xảy ra.

Người dân Đồ Sơn thấy vậy ai cũng bất bình:  “Còn gì là kỷ cương, phép nước nữa!”.

Thanh tra Chính phủ đã có kết luận rõ ràng, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có ý kiến chỉ đạo phải chuyển vụ việc chia chác đất ở Đồ Sơn sang cơ quan điều tra. Thế mà ông Hùng vẫn đường hoàng ngồi ghế Chủ tịch, như thế thì dân còn biết tin ai?

Hỏi chuyện một quan chức, cả người dân và nhà báo đều “té ngửa”, vì hóa ra ông Hùng dù bị kỷ luật nhưng vẫn ngồi ghế Chủ tịch điều hành công việc bình thường là có cơ sở.

Bản thân ông Hùng cũng không có lỗi gì trong việc ấy cả, mà tất cả là tại hai chữ “miễn nhiệm”.

Theo Luật Bầu cử HĐND và UBND thì ông Chủ tịch Hùng là người do HĐND bầu, nay muốn “miễn nhiệm” được ông Hùng khỏi vị trí ấy thì cũng phải được HĐND thị xã Đồ Sơn bỏ phiếu thông qua.

Mà HĐND thì “xuân thu nhị kỳ” mới họp, nên việc “miễn nhiệm” ông Hùng vẫn phải chờ.

Một chuyên gia pháp luật khác bình luận: Sai phạm nặng như của ông Hùng thì hoàn toàn có cơ sở để thi hành kỷ luật cách chức, thậm chí là buộc thôi việc…chứ sao lại là “miễn nhiệm”. Xem ra, bình luận này thật có lý, có tình.

Nhưng một người khác bàn tán: Nếu cách chức thì hết chuyện à ! Người ta dùng từ “miễn nhiệm” là có cái ý của người ta. Vì nó vừa nhẹ nhàng lại vừa lịch thiệp.

Tháng 7/2005 này, khi HĐND thị xã Đồ Sơn họp, nhưng tất cả đều tín nhiệm không chịu “miễn nhiệm” ông Chủ tịch thì đương nhiên ông ấy lại tiếp tục được điều hành theo pháp luật. Và khi đó, biết đâu câu chuyện được báo chí làm “ầm ĩ” ở Đồ Sơn lại chẳng được xí xóa?! 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá