Minh bạch

TP - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 68/2011/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 37/2007/NĐ-CP ngày 9-3-2007 về minh bạch tài sản, thu nhập, trong đó bổ sung quy định công khai bản kê khai tài sản thu nhập.

> Có bắt buộc kê khai tài sản của con, em quan chức?

Một trong những quy định bổ sung là về các nguyên tắc kê khai tài sản, thu nhập. Trong đó nhấn mạnh người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, sự trung thực, đầy đủ đối với nội dung kê khai.

Về việc ban hành nghị định nói trên, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Vũ Quốc Hùng bày tỏ sự vui mừng, tuy nhiên, trao đổi với Tiền Phong, ông cho biết vẫn băn khoăn vì chưa rõ quy định hiện nay có bắt buộc kê khai tài sản của con, em quan chức không. Bởi tồn tại dấu hiệu cho thấy chắc chắn có những người, tài sản của mình nhưng cho người khác đứng tên.

Chẳng phải ngẫu nhiên mà dân ta thường nói “hy sinh đời bố, củng cố đời con”. Của cải bất chính từ tham nhũng có thể được “rửa” qua bất động sản, cổ phiếu và nhiều hình thức khác.

Người dân hoàn toàn có lý do để suy luận rằng, trong các vụ án tham nhũng, không ít trường hợp số tài sản công thu lại chỉ bằng một phần nhỏ số tiền tham nhũng thực sự vì đã được can phạm tẩu tán, sang tên cho người khác mà cơ quan chức năng không thể hoặc không đủ cơ sở để thu hồi.

Ngân hàng Thế giới (World Bank) nhiều năm trước từng đưa ra cảnh báo: Việt Nam đang trở thành “miền đất” của hoạt động rửa tiền vì hệ thống thanh tra, giám sát, hệ thống kế toán và tìm hiểu khách hàng của các ngân hàng chưa phát triển, mức độ sử dụng tiền mặt và các luồng chuyển tiền không chính thức khá lớn khiến việc kiểm soát các giao dịch, thanh toán trở nên khó khăn.

Tất nhiên, để chống tham nhũng hiệu quả, chúng ta cần có thêm nhiều quy định, văn bản pháp quy để mở rộng tính công khai: công khai trên thị trường chứng khoán, công khai tài chính, giao dịch ngân hàng đối với những đối tượng “nhạy cảm”, công khai quá trình cũng như những thành phần tham gia hoặc có thể ảnh hưởng đến tiến trình ra quyết định nhằm kiểm soát các nhóm lợi ích, những hành vi trục lợi từ hoạt động xây dựng và ban hành chính sách…

Và trên hết là đảm bảo thực thi nghiêm túc các quy định, văn bản pháp quy đã có. Tất cả những mục tiêu trên đều hướng đến một cái đích: sự minh bạch. Đơn giản là xã hội càng minh bạch bao nhiêu thì đất sống cho tham nhũng càng hẹp đi bấy nhiêu.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá