Một công đôi chục việc

TP - Với quyết định không theo đuổi chương trình phòng thủ tên lửa ở Đông Âu có từ thời chính quyền Bush, Barack Obama có thể phải đối mặt với một vài mũi tên lao về phía mình nhưng bản thân ông bắn ra một vài chục mũi tên có khả năng trúng đích.

Nhiều nghị sỹ Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ cho rằng quyết định trên đồng nghĩa với việc treo quả chuông an ninh quốc gia bằng sợi tơ, “đá đít” các đồng minh của Mỹ và “dung túng”, thậm chí “ôm chân” Nga.

Mất lá chắn tên lửa, Ba Lan, Cộng hòa Czech có lý do để “cau mày” với Washington và quay sang thân thiết trở lại với Liên minh châu Âu.

Tuy nhiên, tổng thống da màu đầu tiên của xứ cờ hoa chắc hẳn rất hiểu những thành ngữ “ông có chân giò, bà thò chai rượu”, “một công đôi việc”, “nhất tiễn song điêu”… Nói điều này là có lý do.

Từ trước đến nay, Nga luôn phản đối việc xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa gần biên giới phía Tây của nước này. Việc dừng chương trình chắc chắn khiến Kremlin cảm thấy hài lòng. Căng thẳng dịu bớt có thể dọn đường cho những hợp tác song phương mới để giải quyết các vấn đề liên quan.

Mỹ muốn Nga ủng hộ việc áp dụng lệnh trừng phạt cứng rắn đối với Iran để kiềm chế cái Washington gọi là “tham vọng vũ khí hạt nhân” của nước cộng hòa Hồi giáo này vì bấy lâu nay, Nga dường như “đứng về phe bên kia” trong việc trừng phạt Iran: Thủ tướng Putin kịch liệt phản đối lệnh trừng phạt trong khi Tổng thống Medvedev để ngỏ khả năng ủng hộ.

Tuy vẫn tỏ ra không chấp nhận việc Iran có vũ khí hạt nhân nhưng Nga đã giúp nước này xây lò phản ứng hạt nhân đầu tiên, bán vũ khí cho Iran...

Mỹ cũng muốn Nga giảm đáng kể lượng vũ khí hạt nhân khi hai bên trở lại bàn đàm phán về một thỏa thuận mới thay thế Hiệp ước cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược giai đoạn I sẽ hết hạn vào ngày 5/12 tới.

Ngoài ra, Washington mong đợi Matxcơva tiếp tục hợp tác giúp tiếp tế binh sĩ Mỹ đồn trú ở Afghanistan. Những chỉ trích về việc chính quyền Obama lơ là an ninh quốc gia và bỏ rơi đồng minh có thể sẽ ngày càng lắng dịu vì Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ điều chỉnh chương trình xây dựng lá chắn tên lửa cho phù hợp với tình hình thực tế ở Iran và sự phát triển của công nghệ Mỹ.

Theo đó, Mỹ sẽ chuyển việc phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa sang tầm gần và tầm trung, đồng thời chuyển địa bàn từ đất liền ra biển (đặt trên tàu chiến).

Mới hay rằng, sự đời rất nhiều khi “vậy mà chẳng phải vậy”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá