Một năm không 'nhàn'

TP - Hôm nay, ngày 1/1/2018. Bước vào những thời khắc đầu tiên của một năm mới.

Mới tuần trước thôi, những ngày áp chót của năm dương lịch 2017 rồi mà cả triệu người dân phía Nam phải bỏ nhà cửa khẩn cấp sơ tán tránh bão Tembin, cơn bão thứ 16 trong năm được dự báo “lớn chưa từng có”.

Ám ảnh về bão Linda năm 1997 bất ngờ đổ bộ cũng vào khu vực này khiến 3.000 người thương vong. May mắn cũng như bão số 15 trước đó, cơn bão số 16 chỉ “sợt” qua, không gây hậu quả nào đáng kể. Từ nay đến Tết Nguyên đán còn hơn một tháng, còn cơn bão “rớt” nào đe dọa nữa không ?

2017 – năm kỷ lục của thiên tai, như cảnh báo về một năm mới 2018 sẽ không “nhàn”.

Và cũng sẽ không “nhàn” với hầu hết mọi lĩnh vực của đất nước, dẫu cho 2017 là một năm thành công ngoạn mục về kinh tế. Bởi nhìn lại, hành trang để bước tiếp vẫn còn khá nhẹ, thiếu ổn định… 

Như bình luận của các chuyên gia về thành tựu kinh tế 12 tháng qua, đó là không chỉ hân hoan với sự bùng nổ về lượng, mà sự thay đổi về chất, về đẳng cấp mới là cần thiết và quan trọng. Trong khi năng suất lao động của người Việt hiện còn thua người Lào, và chỉ bằng 7% Singapore.

“Một đất nước thu nhập bình quân đầu người 2.335 USD thì không có gì quá phấn khởi, có phải là nỗi buồn của những người lãnh đạo khi thu nhập bình quân người dân thấp như thế”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã nhìn thẳng tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương mới đây.

Thông điệp rõ ràng của người đứng đầu Chính phủ trong những bước đi tiếp theo của năm tới, đó là trực tiếp đòi hỏi vai trò, trách nhiệm, và cả nỗi lòng chia sẻ với dân của từng lãnh đạo địa phương.

Phải là “năm của địa phương”, chứ không chỉ riêng sự vận động của Chính phủ hay bộ ngành. Nhìn vào đầu tàu kinh tế TP Hồ Chí Minh, năm 2018 này chỉ tiêu mỗi ngày phải thu bằng được về cho ngân sách 1.203 tỷ đồng! Gánh nặng thu ngân sách cao gấp 3 lần tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân cả nước ấy không phải để các địa phương khác khoanh tay “đứng nhìn”!    

Bởi vậy, Thủ tướng yêu cầu các địa phương ngay từ những ngày đầu năm phải triển khai phương châm “Chủ trương 1, biện pháp 10, không để đầu năm thong thả, cuối năm vất vả”.          

Sự “vất vả” là điều không ai muốn, nhưng thiết nghĩ buộc phải có, thể hiện quyết tâm vượt lên mọi khó khăn, thách thức. Vượt qua cung cách quản lý, điều hành quan liêu, rườm rà. Với mọi địa phương, mọi thành phần tham gia vận hành cỗ máy đất nước.

Khi những thách thức đã thấy rõ. Mục tiêu tăng trưởng GDP được Chính phủ đề ra cho năm 2018 là 6,7%, thấp hơn con số 6,81% đã đạt được trong năm 2017. Một sự tính toán tỉnh táo cần thiết, và cũng cho thấy khó khăn, vướng mắc phía trước là không nhỏ.

Một năm mới dẫu biết trước không “nhàn”, nhưng hy vọng sẽ được bù đắp bởi thật nhiều trái
ngọt!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá