Muốn làm hay không

TP - Hôm qua, UBND TPHCM tổ chức cuộc họp bàn về tình trạng sản xuất, kinh doanh hóa chất, sau vụ nổ xảy ra tại Công ty Đặng Huỳnh (phường Thới An, quận 12, TPHCM) khiến 3 người thiệt mạng, hàng trăm căn nhà bị hư hại trong đó 7 căn nhà sập hoàn toàn.

Vụ nổ với sức công phá khiến số nhà dân bị sập, bị ảnh hưởng lớn, 3 người thiệt mạng. Việc UBND thành phố tổ chức bàn về tình trạng sản xuất, kinh doanh hóa chất trong khu dân cư là cần thiết nhưng có vẻ muộn. Bởi đây không phải lần đầu tại thành phố hơn 10 triệu dân này xảy ra nổ hóa chất gây chết người. 

Vụ nổ kinh hoàng, lấy đi mạng sống của 11 người xảy ra giữa trung tâm thành phố còn chưa xa. Và còn bao nhiêu những vụ cháy nổ khác có yếu tố hóa chất. 

Trong nhiều năm qua, báo chí, đặc biệt là các tờ báo của TPHCM liên tục có bài về chợ hóa chất Kim Biên cùng nhiều nguy cơ cháy nổ, nhưng ngôi chợ chứa đầy hóa chất nguy hiểm, đủ các loại, thậm chí có thể dễ dàng tạo bom vẫn hoạt động nhộn nhịp ngay giữa quận 5, nhộn nhịp đủ để có thể khẳng định chính quyền không thể không biết. 

Trong vụ nổ tại quận 12 vừa rồi, giám đốc công ty Đặng Huỳnh khai với công an ông này mua nửa tấn chất hóa học, đều là những tiền chất gây nổ, từ… chợ Kim Biên! Theo các quy định hiện hành, việc mua bán hóa chất nguy hại, có thể gây cháy nổ là hoạt động có điều kiện. Các loại luật liên quan đều có đủ các điều khoản để điều chỉnh, chế tài. 

Nhưng các phóng viên cho hay người ta có thể tìm đến chợ Kim Biên mua hóa chất về chế pháo nổ, hóa chất làm trắng nội tạng động vật, hóa chất để gây hiệu ứng khói lửa…

Trong vụ nổ liên quan đến nghệ sỹ Phương “khói lửa” xảy ra tại quận 3, TPHCM hồi đầu năm 2013, có thông tin cũng nói ông Phương thường mua hóa chất ở chợ Kim Biên về pha chế tạo hiệu ứng cháy nổ trong phim.

Trong khi đó, tình trạng cơ sở sản xuất nằm lẫn trong các khu dân cư khá phổ biến tại TPHCM, kéo theo bao nguy cơ cháy, nổ hoặc gây ô nhiễm. Trở lại vụ nổ ở công ty Đặng Huỳnh, rõ ràng công ty này có đăng ký sản xuất phân bón, cho dù trên giấy đăng ký là không sản xuất tại trụ sở thì cũng khó có thể nói chính quyền và người dân địa phương không biết trong trụ sở công ty có hóa chất.

Nhưng một cái chợ hóa chất lù lù mà bao năm vẫn hiên ngang tồn tại thì có thể hiểu người ta có thể làm pháo hoa, bào chế thuốc pháo, thuốc nổ ngay tại khu dân cư mà chính quyền vẫn “có thể” không biết. 

Vậy nên, vấn đề chính không phải là dẹp tình trạng sản xuất, kinh doanh hóa chất trái phép thế nào, mà là chính quyền có muốn và có quyết tâm làm hay không. Bởi làm chậm ngày nào thì nguy cơ nhiều người chết oan vẫn nhãn tiền ngày đó.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá