Nặng vía thần tài

TP - Tôi cứ băn khoăn mãi, chẳng hiểu cái ngày không rõ từ đâu ra này mấy năm nay rộ lên thành phong trào. Và cũng không hiểu do đâu người ta mua vàng để “lấy may cả năm” trong ngày 10 tháng Giêng.

Chen chúc, tranh cướp ở các cửa hàng vàng mua cho được một vài chỉ, chấp nhận giá cả tăng cao so với ngày thường. Tôi dám cá rằng trong số đám đông tranh nhau mua vàng kia, sẽ có không ít, nếu không muốn nói là gần như toàn bộ chẳng biết vì sao lại có ngày này. Đối với họ, đơn giản chỉ là “thấy thiên hạ đồn thế”.

Hôm nay lại thêm một ngày mồng 10 tháng Giêng, thêm một ngày thần tài và chắc chắn thêm nhiều đám đông chen chúc ở cửa hàng vàng bạc. Cái niềm tin mơ hồ vào một sự may mắn nào đó nay đã mạnh đến mức nó khiến cả đám đông quên cả suy xét, quên (hoặc chẳng thèm biết) rằng đôi khi một tục lệ nào đó đơn giản chỉ phản ánh mong ước của người xưa và chỉ có ý nghĩa tinh thần là chính, sẵn sàng bỏ qua sự tự tôn để mà đua chen, tranh cướp. Mấy ngày nay, nhất là hôm qua, mồng 9 tháng Giêng, trên các mạng xã hội, các trang báo mạng, người ta đã “bảo nhau” cách cúng lễ ngày vía thần tài như thế nào cho đúng, dù người khuyên cũng chẳng biết dựa vào đâu mà dám tuyên bố cách cúng của mình mới đúng. Người thì bảo cúng xôi, người nói cúng gà, kẻ lại bảo lợn quay và tôm mới đúng là lễ cúng thần tài(!)

Chen nhau cướp ấn mong thăng quan phát tài, đua nhau đi chợ, đền chùa miếu mạo cầu may, rồi nay là đua chen mua vàng ở cửa hàng vàng những mong một năm đầy tiền đầy bạc mà không phải nỗ lực gì, chung quy cũng chỉ là lòng tham kèm một niềm tin mù quáng. Nhưng vấn đề là sao những chuyện như thế ở xứ ta nhiều quá, người tham như thế ở ta lắm quá? Sao họ không hiểu một điều đơn giản là ở rất nhiều quốc gia giàu có, người ta không hề có phát ấn, không đi chùa đi đền cầu cúng tài lộc, không tranh nhau cầu cúng thần tài… mà sao họ giàu hơn ta, nhiều “vàng” hơn ta rất nhiều lần? Và nếu mua vàng trong ngày vía thần tài, mua “lộc” ở chợ cầu may mà mang được tài lộc về nhà thì sao mấy ông kinh doanh vàng không giữ lại hết vàng để mà được tấn tài tấn lộc, chẳng cần làm gì, ung dung ngồi không mà hưởng thụ?

Chuyện vía thần tài, không nghi ngờ gì nữa, chỉ là một biểu hiện của tâm lý đám đông. Nhưng một quốc gia có nhiều đám đông như thế thì quả là đáng ngại.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng