Náo nức mùa thi

TP - Đất nước lại náo nức với hàng trăm ngàn sỹ tử lên đường tham gia kỳ thi tuyển vào đại học quan trọng trong đời. Giở các trang báo, bao bức xúc những ngày trước đã nhường chỗ cho những thông tin dịu mát, cả xã hội tập trung lo cho thí sinh, cho thi cử, cho tương lai.

Báo Tiền Phong ngày 30-6 cho biết ở TP Hồ Chí Minh: “Ga Sài Gòn lúc 3 giờ sáng 29-6, khoảng 90 sinh viên tình nguyện liên tục tư vấn chỗ trọ, hướng dẫn đi xe buýt… Tại Bến xe Miền Đông, từ 4 giờ sáng cùng ngày, hàng chục chuyến xe từ các tỉnh đổ về.

Trần Đức Chuyên, đội trưởng đội tiếp sức mùa thi tại Bến xe Miền Đông cho biết, đã hướng dẫn, tư vấn nhà trọ cho hơn 6.000 lượt thí sinh, phụ huynh. Riêng trong buổi sáng 29-6 đã có khoảng 40 lượt xe với gần 1.000 thí sinh, phụ huynh xuống bến. Dự kiến trong vài ngày tới số lượng thí sinh, phụ huynh xuống bến sẽ đông gấp 3, 4 lần so với hôm nay”.

Ở Hà Nội, 1.000 thanh niên tình nguyện có mặt tại 8 bến xe, nhà ga và ba điểm trung chuyển xe buýt để sẵn sàng đón, giúp đỡ thí sinh nơi xa đến. Ở Đà Lạt, 300 thanh niên tình nguyện đã có mặt ở các bến xe. Ở Cần Thơ, 400 thanh niên cũng đã tô điểm màu áo xanh tình nguyện cho các ngã đường.

Đón tiếp từ bến xe, bến tàu, cả xã hội còn tập trung lo chuyện ăn nghỉ cho thí sinh. Hà Nội chuẩn bị gần 100.000 chỗ trọ miễn phí và giá rẻ. Cần Thơ dành 18.000 chỗ trọ miễn phí và giá rẻ. Thiền viện Vạn Hạnh (TP Đà Lạt) vận động được 800 chỗ ở và 8.000 suất ăn miễn phí. Ở TP Hồ Chí Minh, hàng chục giáo xứ và tổ chức từ thiện đã chuẩn bị nơi ở và lo cả ăn uống cho hàng chục nghìn thí sinh.

Việc lo toan cho thí sinh tỉ mỉ, chu đáo như cha mẹ chăm sóc con em. Giáo dân của giáo xứ Xây Dựng (Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) đón 200 thí sinh nữ mỗi đợt, lo ăn ở, đưa đón đến trường thi miễn phí; còn sẵn sàng hai bác sỹ với nhiều loại thuốc chữa bệnh thiết yếu để đảm bảo sức khỏe cho thí sinh.

Giáo xứ Tân Phước (cũng ở Tân Bình) lo chỗ ở và ngày ba bữa cho 400 thí sinh, còn đón tiếp những phụ huynh có khó khăn. Nhà Dòng Đức Bà (quận 3, TP Hồ Chí Minh) đón tiếp thí sinh các tỉnh vào ở và đã lên lịch từng món ăn, thức uống dành riêng cho thí sinh để tăng sức khỏe trong những ngày thi. Tại chùa Pháp Bửu (quận 1, TP Hồ Chí Minh), các ni cô nhường căn phòng lớn cho thí sinh và luôn dành sẵn cơm chay ấm lòng.

Bao nhiêu thí sinh đến trường thi là có chừng ấy gia đình dõi mắt trông theo, gấp nhiều lần thí sinh là niềm hy vọng gửi gắm. Hy vọng lớn nhất là con em thi cử đỗ đạt, học hành đến nơi đến chốn, sau này giỏi giang hơn cha mẹ, ông bà để góp sức xứng đáng với đời. Và sâu kín hơn nữa, mong muốn con em đỗ đạt ra đời không có những thói tật xấu mà cha mẹ chúng hiện nay đang phải mang nặng trong người (vì nhiều lý do), để xây dựng cuộc đời tốt đẹp, hạnh phúc hơn, hội nhập tự tin với năm châu bốn bể.

Lại phấp phỏng mong mỏi cụ thể trước mắt, kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc. Bao điều chưa tốt đẹp của ngành GD-ĐT và của xã hội xin để lại bên ngoài phòng thi. Trong phòng thi chỉ có tri thức khoa học và tình nhân ái bao trùm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá