Né bão

TP - Mấy hôm nay, dân tình miền Trung và nhiều nơi lại rộ lên tin truyền miệng, rằng bão dữ một lần nữa lại…né Đà Nẵng! Ai đời bão số 10 (Wutip) ảnh hưởng từ Quảng Nam ra tới Hà Tĩnh, riêng Quảng Bình tâm bão, xác xơ như qua trận bom rải thảm nhưng Đà Nẵng không… rụng một chiếc lá!

> Mưa lũ làm 2 người chết, vỡ 3 hồ đập, nghìn nhà ngập
> Bão số 10 tan, Bắc Trung bộ thiệt hại nặng

Người ta bảo, Đà Nẵng từng hứng trận bão Xangsane ngày 1/10/2006, "cả thành phố nát tương”, bão mạnh đến nỗi chiếc tàu nặng cả ngàn tấn bị bốc ném lên vỉa hè đường biển Nguyễn Tất Thành như chiếc lá. Trùng hợp là sau đó thành phố xây chùa, dựng tượng Phật, rồi xây 9 chiếc cầu mà dân gian “đồ là” để “trấn phong”. Ngẫu nhiên thay từ đó bão mạnh đến mấy, hùng hổ xông vào, khi đến gần bờ hoặc trở nên yếu xìu, hoặc... chuồn luôn qua ngả khác!?

Chỉ là câu chuyện hoang đường dựa trên một thực tế có thật, đó là mấy năm nay thành phố này hầu như không có thiệt hại gì về bão lũ.

Con số thống kê ban đầu, bão số 10 hai ngày qua, tại tâm bão Quảng Bình có 4 người chết và mất tích, 8 bị thương, các địa phương khác cũng hầu như không có thiệt hại về người. Thiệt hại như trên, so với vô số trận bão lũ hàng năm tại miền Trung, có thể coi là “nhẹ”.

Báo chí đưa tin, trong trận bão vừa rồi, có 3 tàu cá với 74 ngư dân Trung Quốc bị vùi lấp xuống biển mất tích. Lại nhớ trận bão biển Chanchu hồi tháng 5/2006 trên biển Đông, có tới 320 ngư dân miền Trung bị chết và mất tích. Thế nhưng những năm sau đó, liên miên những trận bão biển, nhưng thảm cảnh Chanchu không hề lặp lại với ngư dân Việt. Dù vẫn xảy ra việc ngư dân gặp nạn trong bão, nhưng chỉ là đơn lẻ.

Thực ra bão chả né ai cả. Chỉ có con người đâm đầu vào nguy hiểm chuốc lấy tai họa mà thôi. Mấy năm trước, trong khi chính quyền, lực lượng chức năng căng sức giữ tính mạng từng người dân, nhưng chỉ một chiếc xe khách liều lĩnh băng qua đoạn đường ngập nước ở Nghi Xuân (Hà Tĩnh), khiến 20 mạng người bị cuốn xuống sông Lam một cách oan uổng. Như mới đây, nước tràn bờ đập ở Khe Ang (Nghệ An), lái xe chở 7 người vẫn ào qua, hậu quả 5 người toàn phụ nữ, trẻ em chết thảm…Rất nhiều trường hợp chết do vớt củi, lùa trâu bò, lợn gà trên lũ, thậm chí còn do mải…chụp ảnh tạo dáng bên sóng dữ! Những nhân mạng ấy phần lớn được thống kê vào thiệt hại do bão lũ, dù nguyên nhân trực tiếp là sự chủ quan của con người.

Những kinh nghiệm xương máu của Xangsane, Chanchu được người dân miền Trung đúc rút thành những bài học lớn. Trên bờ người dân sơ tán, ẩn náu, chằng chống nhà cửa, tài sản. Trên biển, ngư dân luôn giữ đội hình, chủ động liên lạc với bờ, bám sát để kịp thời trú tránh, và kiên cường hỗ trợ, cứu vớt nhau.

Thế nên, muốn bão né mình, con người ta trước hết phải biết cách né bão.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng