Nêu gương và “phản nêu gương”

TP - “Giải pháp nào để Quy định trách nhiệm nêu gương đi vào cuộc sống” là tiêu đề và cũng là những trăn trở được các đại biểu nêu ra tại cuộc giao lưu trực tuyến do Báo điện tử Đảng Cộng sản tổ chức.

 

Thực tế cho thấy, dù quy định trách nhiệm nêu gương (Quy định 08) đã có hiệu lực được 5 tháng nhưng quy định đã thực sự đi vào cuộc sống? Có phát huy tác dụng trong việc ngăn chặn các biểu hiện suy thoái, tiêu cực, xa hoa lãng phí hay không lại là một câu chuyện khác.

Còn nhớ, ngày 4/1/2019, tức là chỉ hơn 2 tháng sau ngày Trung ương ban hành Quy định số 08, dư luận cả nước đã xôn xao trước vụ việc “xe biển xanh vào đón người nhà lãnh đạo Bộ Công Thương tại chân cầu thang máy bay”.

Trước sự lên tiếng phản ứng mạnh mẽ của dư luận, nhất là về thực hiện trách nhiệm nêu gương, 4 ngày sau sự việc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã phải có thư công khai xin lỗi nhân dân, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đồng nghiệp trong ngành Công Thương và các hành khách có mặt trên chuyến bay… Đồng thời đại diện Bộ Công Thương cũng đã nhiều lần “hứa” sẽ kiểm tra làm rõ trách nhiệm cán bộ liên quan trong vụ việc này. Tuy nhiên, 2,5 tháng sau ngày xảy ra sự việc, đến nay cũng chưa biết đến bao giờ Bộ Công Thương mới hoàn tất và công khai trước dư luận về kết quả kiểm tra, xử lý trách nhiệm của những cá nhân có liên quan.

Cũng là vấn đề nêu gương, một vụ việc khác cũng gây nhiều bức xúc trong dư luận thời gian qua là câu chuyện gian lận thi cử ở một số tỉnh, trong đó có Hoà Bình, Hà Giang, Sơn La. Qua kết quả kiểm tra, điều tra ban đầu cho thấy, có thí sinh nằm trong danh sách “gian lận điểm” là con, cháu, người nhà của một số người có chức, có quyền… Tuy nhiên, đến nay, chưa thấy một trường hợp cán bộ, đảng viên nào đứng ra nhận trách nhiệm trong việc thực hiện quy định của Đảng về nêu gương.

Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Vinh, nguyên Phó trưởng Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương, quy định trách nhiệm nêu gương là một sự cam đoan chính trị, một quyết định chính trị của một đảng cầm quyền nên có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, cần phải đưa vào cuộc sống.

Và để đưa quy định nêu gương vào cuộc sống một cách hiệu quả, Nhà báo Nhị Lê, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản cho rằng, Trung ương đã xem xét lựa chọn, quy hoạch hơn 200 nhân sự cho Đại hội Đảng khóa XIII và đó phải là những tấm gương. Tuy nhiên, trong trường hợp không chọn được những tấm gương tốt, thực sự là tấm gương thì sẽ là “phản nêu gương”.     

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng