Nếu trái tim hướng đến...

TP - Người nhường mạng sống của mình cho người khác - anh Trần Hữu Hiệp đã an nghỉ ở quê nhà Thanh Hóa. Dòng người có ruột thịt, có thân quen, có cả người không quen biết đã gọi tên anh trong một sáng tiễn đưa. Cách ra đi ấy không phải là chấm hết.

> Vụ chìm tàu ở Cần Giờ: Tiễn biệt một người cao thượng
> Mổ xẻ nguyên nhân vụ chìm tàu làm 9 người chết

Anh đã sống trong lòng người ở lại và chỉ cho chúng ta cách kiến thiết những đổ nát...

Chợt nhớ sự kiện động đất ở Tứ Xuyên, Trung Quốc năm 2008 làm 50.000 chết, hơn 220.000 người bị thương. Có một câu chuyện trở thành vũ khí của truyền thông trong công cuộc kêu gọi mọi người đoàn kết cùng vượt qua nỗi đau. Đó là chuyện một người lính cứu nạn bị vùi lấp dưới đống đổ nát, trước khi trút hơi thở cuối cùng đã nhắn tin qua điện thoại cho người yêu: “Em đừng buồn nếu anh không còn nữa. Ở đây nhiều người đã chết. Anh ra đi thanh thản khi đã cứu được nhiều người…”. Câu chuyện riêng của đôi uyên ương được truyền đi cùng những hình ảnh tang thương và trở thành thông điệp hàn gắn!

Vụ cháy mới đây ở Bangladesh có một hình ảnh làm rung động thế giới mạng, đó là những người cứu nạn trong khi đào bới đống đổ nát đã tìm thấy đôi nam nữ chết bên nhau, tay nắm chặt tay. Nhiều người đặt tên cho bức ảnh là “chết cũng không chia lìa”. Bức ảnh ấy khiến người ta đỡ bi thương hơn trước cảnh chết chóc, mất mát, cùng nhìn về một hướng để khắc phục...

Vụ tai nạn sông nước ở Cần Giờ, TPHCM, chúng ta nên nhìn nhận thế nào sau khi anh Hiệp và những người khác đã ra đi? Người ta đang truy tìm sai sót, và có thể có những người chọn cách “đá bóng” trách nhiệm. Hôm qua, Phó chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà sau khi phân tích sự nghiêm trọng của vụ việc đã gửi công văn khẩn tới Bộ Công an đề nghị khởi tố vụ án.

Chỉ khi nào người trong cuộc nhìn thấy trách nhiệm của mình, dù trực tiếp hay gián tiếp thì nguyên nhân chính xác nhất mới có thể được tìm ra, và những điều buồn đau tương tự mới không xảy ra nữa. Có câu “Cái gì trái tim không hướng đến thì mắt không nhìn thấy”. Nếu trái tim của những người có trách nhiệm không hướng về vụ tai nạn này thì lý trí sẽ không nhìn thấy những sơ sót của mình và của người khác để khắc phục. Chỉ khi nào chúng ta có được trong mình một phần trách nhiệm, giống cách không toan tính thiệt hơn nhường mạng sống của mình cho người khác lúc nguy khốn như anh Hiệp thì mới khắc phục nhanh chóng những sơ sót trong quản lý và cả những đổ vỡ trong lòng những người có người thân ra đi.

Anh Hiệp đã để lại thông điệp yêu thương. Có ích gì cho những người liên quan vụ tai nạn?

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá