Ngã ngửa

TP - Đang thấy khắp nơi “ngã ngửa”, thể hiện qua thái độ của các quan chức trước hàng loạt những vụ lùm xùm liên quan đến lĩnh vực mình quản lý. Từ “hot girl” xứ Thanh được bổ nhiệm vù vù, đến bác tài trên đà trở thành “bác học” (được đưa lên làm Viện phó quy hoạch xây dựng cấp Bộ kiêm Chủ tịch Hội đồng khoa học).

Hình minh họa. Nguồn Internet
Hình minh họa. Nguồn Internet

Vụ ở Thanh, ai nấy tỏ ra “ngã ngửa”, ngơ ngác vì không biết bản gốc hồ sơ cán bộ của cô này biến đâu mất. "Tôi đưa cho nó luôn", cuối cùng mới đây ông chánh văn phòng Sở Xây dựng tỉnh này hồn nhiên thú nhận. Ngã ngửa vì học tại chức, học lực trung bình, sơ cấp chính trị vẫn được bổ nhiệm làm lãnh đạo một cách quá tốc hành.

Đến khi lâm sự thì “ngã ngửa” vì cô này nghỉ việc lúc nào không rõ. Lại còn khối tài sản khủng chả ai biết đến từ đâu? “Lưng ải lưng ai” mà chống tốt thế?. Chống đỡ không xong lại quay sang chống chế. Toàn "đáng ra", "đáng lẽ" với "thế nhưng" sau khi bị dư luận soi

Người dân Đà Nẵng liên tục “ngã ngửa” vì những công trình xây dựng không phép, thiếu báo cáo đánh giá tác động môi trường. Thống kê mới đây, có tới 57 trường hợp lớn nhỏ xây dựng trái phép như vậy. Trong đó có những dự án khủng cao lớn nguy nga hàng chục tầng giữa trung tâm, đến dự án xây dựng trên Sơn Trà cả 4 chục móng biệt thự, cho tới công trình lấn biển rộng mấy chục hecta...

Mới nghe ông cựu Bí thư Bình Định phân trần với báo chí “Tôi làm hì hục, chỉ có nhà 68m2”. Con trai ông được nhận thẳng không qua thi tuyển, rồi thăng tiến cũng không biết. “Tôi là bí thư quản lý mấy chục ngàn cán bộ, sao biết hết được”. 

Biệt thự, nhà khách, sân vườn, hồ bơi… trên diện tích cả hecta của vợ chồng ông Phó ban Nội chính tỉnh Đắk Lắk được xây cất lần lượt từ năm 2011, thế mà đến nay địa phương mới “ngã ngửa” vì “phát hiện” xây dựng không phép trên đất nông nghiệp. Để rồi mới đây phường sở tại ra quyết định buộc tháo dỡ trong vòng 10 ngày.

Mọi sự vật, hiện tượng đều vận động theo tiến trình của nó. Công bằng ai cũng có quyền phấn đấu vươn lên, bất kể xuất thân từ đâu. Như trường hợp vị lái xe vươn lên thành nhà khoa học.

Nhưng trong vụ này, dư luận thực chất không so sánh nghề nghiệp lái xe, hay lao động chân tay với vị trí người đứng đầu Hội đồng khoa học chuyên hoạch định, phản biện các đồ án quy hoạch xây dựng quan trọng cho cả một khu vực trọng điểm như phía Nam.

Mà số đông đang quan tâm về sự thiếu hụt bằng cấp chuyên môn, cũng như chưa được nhìn thấy, chưa được chứng thực dấu ấn và thành tựu thuộc về khả năng chuyên môn của cá nhân ấy khi ngồi vào vị trí trên.  

Cũng như sự hoài nghi về công trình nguy nga của gia đình vị quan chức ở Đắk Lắk. Thả lỏng suốt 6 năm, để rồi nay mới lập nghiêm xử lý  “thần tốc” buộc phải đập bỏ trong 10 ngày!

Đang có rất nhiều cú “ngã ngửa” theo quy trình lạ như vậy, mà trách nhiệm cuối cùng chẳng thuộc về ai.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng