Ngại chống tham nhũng

TP - Mỗi năm, Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng tổ chức tuyên dương người có thành tích chống tham nhũng một lần.

>> Vô cảm với tham nhũng

Một cán bộ Văn phòng Ban chỉ đạo tâm sự, mỗi lần tổ chức, lại phải đốt đuốc đi tìm điển hình để tuyên dương. Có chuyện cười ra nước mắt, nhiều điển hình tố cáo tham nhũng được cán bộ đưa vào danh sách dự định sẽ tuyên dương, nhưng mấy hôm sau, lãnh đạo địa phương đã a lô, phản đối.

Cái lý địa phương đưa ra thì nhiều, nhưng chung quy người ta ngại khi địa phương mình lại có người được tuyên dương tố cáo tham nhũng. Vì như vậy, chứng tỏ địa phương mình có quan tham. Khi đó chỉ thêm lôi thôi, điều tiếng, chứ lợi lộc gì. Bởi thế, người ta nại ra đủ thứ, nào người tố cáo tham nhũng bị thần kinh, nhân thân không bình thường...vv.

Thậm chí, có điển hình tố cáo tham nhũng ở tỉnh nọ, đã được một đài truyền hình ở trung ương dựng hình, làm chương trình tuyên dương, nhưng sau đó không thấy nhà đài phát, vì địa phương không ủng hộ.

Sáu tháng đầu năm 2010, báo cáo của Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng cho thấy, cơ quan điều tra các tỉnh, TP khởi tố, điều tra mới 116 vụ với 233 bị can về tội tham nhũng; tài sản bị thiệt hại do hành vi tham nhũng gây ra trên 85 tỷ đồng và gần 1,4 ha đất...

Đáng chú ý, có khá nhiều tỉnh báo cáo không phát hiện vụ tham nhũng nào, như: Hưng Yên, Lào Cai, Bắc Cạn, Sóc Trăng, Hà Giang, Hải Dương, Long An, Cần Thơ, Đồng Tháp... Nhìn vào những con số ấy, không biết nên mừng hay lo. Có phải thực sự Việt Nam đã ngăn chặn, đẩy lùi được nạn tham nhũng hay người ta ngại lật mặt quan tham.

Nhưng kể cả những người lạc quan nhất, cũng không dám khẳng định tình trạng tham nhũng ở Việt Nam đã được cải thiện. Theo ông Vũ Tiến Chiến, Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng, ngay cả người đứng đầu Chính phủ, tại một cuộc họp Ban chỉ đạo cũng tỏ ra nghi ngờ khi nhiều tỉnh, thành không phát hiện vụ tham nhũng nào trong nửa năm.

Tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, báo cáo của Ủy ban Tư pháp cũng nhận định tình trạng tham nhũng chưa được ngăn chặn, đẩy lùi, thậm chí còn gia tăng. Không chỉ có vậy, ngay cả khi đã phát hiện ra tham nhũng, việc xử lý cũng rất nhẹ, một số địa phương toà án xử các vụ án tham nhũng cho hưởng án treo chiếm tỷ lệ cao...

Người ta rất ngại liên quan tham nhũng, nhưng người ta có thể đăng đàn nói chuyện chống tham nhũng ở bất cứ hội nghị, diễn đàn nào. Thậm chí nó được coi như giặc nội xâm, một trong bốn nguy cơ có thể làm mất chế độ... Hơn bao giờ hết, có lẽ tới lúc phải kéo gần khoảng cách giữa nói và làm. Nói chuyện chống tham nhũng cũng đã thể hiện quyết tâm, nhưng cần làm để hiện thực hóa quyết tâm ấy.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá