Ngẫm

TP - Đăng kiểm viên nhận tiền lót tay, để lọt những xe thiếu an toàn; vòi vĩnh, nhắc khéo chủ xe gửi tiền trà, thuốc trong cốp xe... Những hiện tượng khó coi của ngành đăng kiểm đã xuất hiện trên các phương tiện truyền thông, trong dư luận xã hội thời gian qua.

> Nhiêu khê tái đăng kiểm
> Ách tắc tại trạm đăng kiểm

Dù lắp camera giám sát, tăng cường thanh kiểm tra nhưng những tiêu cực đó vẫn tồn tại. Cuối năm 2012, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Trịnh Ngọc Giao trả lời trên Tiền Phong, dù có lắp camera “cũng không thể phát hiện hết tiêu cực”. Thành thử những tiêu cực của ngành đăng kiểm vẫn lởn vởn đâu đó trong bóng tối cabin mà không thể nào kiểm soát, cân đo đong đếm được. Để giải quyết được vấn nạn đó, làm đẹp hơn hình ảnh của ngành đăng kiểm vẫn là việc được cho là khó.

Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong công tác đăng kiểm sau sang tên đổi chủ nhiều người cho là cơ hội để ngành này cải thiện hình ảnh. Với những xe sang tên đổi chủ còn hạn, ngành đăng kiểm, chỉ cần cử nhân viên túc trực, xét duyệt hồ sơ để cấp giấy và tem chứng nhận mới mà không cần phải tiến hành kiểm định. Chỉ một sự điều chỉnh nhỏ như vậy, chủ phương tiện không phải chịu sự đày ải của cái nắng như đổ lửa; sẽ đỡ biết bao tiền bạc, công sức của số đông.

Mới đây, hình ảnh CSGT huyện Phúc Thọ – Hà Nội lặn lội về tận xã làm thủ tục sang tên đổi chủ cho người dân khiến dư luận tin về một nền hành chính vì dân. Một chiến sỹ CSGT về xã sẽ đỡ được cho hàng trăm người dân phải ra huyện. Cái đông vui của người dân đến sang tên đổi chủ cho phương tiện ở sân UBND xã khác hẳn cái đông đúc ngột ngạt đến tức tối của sân các trung tâm đăng kiểm những ngày qua.

Ngành đăng kiểm tuy đã cố gắng cải cách thủ tục hành chính trong thời gian qua nhưng để có được một hình ảnh gần gũi, thân thiện với người dân vẫn là quãng đường dài.

Lẽ thường, dễ nhất là người ta đổ lỗi cho rào cản cơ chế. Tuy nhiên, cơ chế do con người đặt ra và con người có thể thay đổi, phá bỏ. Trong trường hợp này, thông tư của Bộ GTVT hoàn toàn có thể thay đổi, bổ sung. Hơn nữa, chính Cục Đăng kiểm là nơi khởi thảo những quy định về vấn đề này để lãnh đạo bộ ký ban hành.

Bởi vậy, vấn đề quan trọng nhất ở đây là cần người nhận biết ý nghĩa của việc một cán bộ về với dân sẽ bớt đi hàng trăm người dân phải đến với cán bộ; bớt một thủ tục ở cấp vĩ mô sẽ giảm hàng nghìn, hàng vạn lần sự nhiêu khê của những người bị tác động.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá