Nghề và người làm báo

TP - Mỗi lần vào Nha Trang (Khánh Hòa), tôi thường đi qua đoạn đường mà đồng nghiệp thân thương (cố nhà báo Nguyễn Đình Quân) bị chiếc xe bồn cán qua, để phân tích thêm tình huống.

Cũng như, trong những ngày qua, tâm trí tôi lởn vởn, ảnh hưởng về cái chết của nữ nhà báo, báo Pháp luật TPHCM.

Một người không chết trên chiến trường lửa đạn, từng có mặt khắp nơi gian khó của quần đảo Trường Sa và theo đuổi tới cùng nhiều vụ án oan, một cách hiệu quả. Một người là bà mẹ đơn thân, nuôi con nhỏ. Và, cách đây không lâu, một nam đồng nghiệp khác thuộc Thông tấn Xã Việt Nam tử nạn trên đường tác nghiệp vùng lũ… Những sự ra đi trong yên ả thời bình.

Khi thực hiện những loạt bài về đề tài mãi lộ nhóm PV, CTV đã xây dựng kế hoạch, đề cương, kịch bản cùng phản biện, thậm chí có cả sự tham gia của các luật sư. Ngay việc đưa lên báo bao nhiêu phần trăm cũng được tính toán. Bởi lởn vởn đâu đó cái ác hiện hình, đe dọa và sự hiểm nguy luôn cận kề.

Sự cẩn trọng không chỉ là nỗi lo trả thù, mà còn có cả những “viên đạn bọc đường”. Do đó, một tòa soạn mạnh là nơi có thể bảo vệ về mặt pháp lý và đáp ứng tốt về đời sống cho anh em; nơi để những người tác nghiệp có thể tựa vào lúc gian nguy. Thực tế cho thấy, giữa muôn trùng các loại báo, mạng xã hội đang là một áp lực lớn với các tòa soạn và từng nhà báo. Đó là xu thế của những cuộc cách mạng tạo nên sự bùng nổ, đón đầu của thông tin. Thật giả, trắng đen, vàng thau, lẫn lộn… Nhưng bạn đọc luôn là người tinh tường, bởi họ có kính chiếu yêu của lương tri để tôn trọng, tôn vinh những nhà báo dấn thân vì sự thật và chân, thiện, mĩ.

Vẫn từ khóa “tâm trong, bút sắc”, chỉ 4 từ thôi sao mà khó vẹn, khó toàn trong xô bồ cơ chế thị trường, trong hỗn loạn của mưu cầu thực dụng. Những sự ra đi của những nhà báo chân chính vì những giá trị cốt lõi của nghề báo, đó là sự thức tỉnh, phản tỉnh cho những người cầm bút hôm nay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá