Nghèo mới học giỏi?

TP - Tấm gương vượt lên gian khó, nghèo đến giật mình khó tin của tân thủ khoa Đại học Dược Hà Nội (29 điểm) ở một huyện ngoại thành thủ đô hẳn khiến tất cả chúng ta phải khâm phục và xúc động.

> Chiếc xe đạp tàn tạ của thủ khoa Đại học Dược

Hình ảnh cậu học trò Lê Đức Duẩn gày xanh xao 38 kg, mặc quần áo rách, đi chiếc xe đạp cũ nát không thể tồi tàn hơn (không pê-đan, không chắn xích, lốp chằng) ngày ngày cần mẫn tới trường làng, nuôi ước mơ học trường Dược để tìm thuốc chữa bệnh cho mẹ, sẽ có tác dụng thức tỉnh hàng ngàn hàng vạn “cậu ấm”, “cô chiêu” con nhà khá giả ở các đô thị khắp cả nước.

Một hình ảnh tưởng chừng chỉ còn có ở thời bao cấp đói nghèo, nay bất ngờ tái xuất hiện trong gia đình một thủ khoa đại học. Không lẽ khoảng cách giàu nghèo đang ngày càng doãng ra, rộng đến như vậy sao ?

Không hiểu chàng tân thủ khoa này sẽ nghĩ gì, viết gì về “thói vô cảm” và “bệnh mê muội thần tượng” khi gặp đề thi Văn ở khối C và D năm nay đây ? Chỉ riêng cuộc đời thực của cậu học trò nghèo này đã hoàn toàn xứng đáng một điểm 10 tròn trĩnh, một đáp án tuyệt vời cho đề nghị luận về “thói vô cảm” của nhiều bạn trẻ hiện nay.

Một nghịch lý dường như đang có nguy cơ trở thành sự thật trong xã hội chúng ta: Nhà nghèo lại học giỏi còn nhà giàu thì lười học và học dốt.

Lý giải về điều này không khó, con nhà giàu thường không có quyết tâm, động lực để phấn đấu học hành chăm chỉ, bởi từ bé đến lớn chúng luôn được cha mẹ cưng chiều, không đỗ đại học trong nước thì cho đi du học tự túc nước ngoài... Con nhà càng nghèo lại càng có động lực mạnh mẽ để học tập, vươn lên thoát nghèo giúp đỡ gia đình.

Đã thành quy luật, cứ sau một kỳ thi đại học lại xuất hiện hàng loạt thủ khoa nghèo, hiếm hoi lắm mới thấy một thủ khoa, á khoa con nhà giàu, khá giả.

Quy luật này cho thấy một điều đáng buồn và nguy hại, đó là nguồn lực xã hội hóa đã bị đặt nhầm chỗ. Nhiều học trò nghèo thông minh, có chí lại không được đầu tư để phát triển, trong khi những “cậu ấm”, “cô chiêu” lười nhác và vô cảm lại được “dát vàng” để du học.

Nguồn nhân lực tương lai của đất nước khó mà trông chờ vào thế hệ “gấu bông” được nuông chiều không đúng cách này.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá