Nghèo vẫn phải dùng vắc-xin 'nhà giàu'

TP - Hai loại vắc-xin dịch vụ “5 trong 1” và “6 trong 1” có tên Pentaxim và Infarix sẽ là cái tên được nhiều người nhắc đến trong những ngày tới khi nó đang thay thế cho vắc xin “5 trong 1” Quinvaxem, vốn đã được Bộ Y tế đột ngột ngưng sử dụng đầu tuần nay sau 9 cái chết và hàng chục trường hợp trẻ phản ứng sau tiêm.

> Hốt bạc từ vắc-xin dịch vụ
> Kinh hoàng chuyện 'ăn bớt' vắc xin tại TT Y tế dự phòng Hà Nội

Việc dừng đột ngột vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng sau nhiều cái chết của trẻ diễn ra rải rác từ cuối năm 2012 đến nay, được cho là việc làm đúng đắn nhưng lại bị chỉ trích là muộn màng. Tuy nhiên, khi người dân có con trong độ tuổi tiêm phòng vắc xin mừng vì Bộ Y tế không kéo dài thêm nỗi lo phản ứng sau tiêm thì họ lại phải nhận một nỗi lo khác: lấy vắc xin gì thay thế?

Trong một cuộc họp mới đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long được báo chí dẫn lời nói sẽ có hai phương án thay thế khi vắc-xin “5 trong 1” Quinvaxem khi tạm ngưng. Hoặc là xem xét sử dụng vắc-xin “3 trong 1” được sản xuất trong nước hoặc trình Chính phủ đề nghị cho phép nhập vắc-xin “5 trong 1” có thành phần ho gà vô bào đang sử dụng trong tiêm chủng dịch vụ với giá khoảng 650 nghìn đồng/liều.

Xem ra cả hai phương án đều hợp lý trong thời điểm hàng triệu phụ huynh có trẻ vào giai đoạn tiêm chủng đang lo sốt vó vì vắc-xin. Tuy nhiên đến thời điểm này, quyết định vẫn chưa được đưa ra.

Trong khi chưa có phương án hóa giải cụ thể, mấy ngày nay vắc-xin dịch vụ thay thế Quinvaxem lại trở nên đắt hàng. Nhiều phụ huynh nghèo khó, nay cũng không thể dừng tiêm nhắc lại lần hai cho con cũng phải xoay xở để kiếm tiền tiêm vắc-xin dịch vụ.

Dù phải đắn đo khi nhìn vào bảng giá vắc-xin “dịch vụ”- tiêm phải đóng tiền song không còn cách nào khác. Chị Hòa, một bà mẹ nghèo bồng con đợi trước cửa phòng tiêm chủng của Viện Pasteur TPHCM ngày hôm qua nói rằng, hy vọng vắc-xin tiêm không tốn tiền kia sẽ an toàn để trẻ có thể tiêm trở lại.

Lo lắng kèm hy vọng của người mẹ nghèo này cũng đang là nỗi lo chung của hàng triệu gia đình khó khăn khác. Bởi lâu nay, vẫn biết vắc-xin dịch vụ “5 trong 1” luôn an toàn, nhưng hầu hết các loại vắc-xin dịch vụ này đều có giá cao ngất, và vì vậy ít trẻ em nghèo nàn với tay tới.

Họ ví von vắc-xin này là “vắc-xin nhà giàu”. Nhưng nay khi không còn lựa chọn nào khác, người nghèo cũng buộc phải dùng cả vắc-xin nhà giàu.

Quyết định dừng đột ngột vắc-xin Quinvaxem của Bộ Y tế liệu có gì đó chưa ổn khi mà các phương án thay thế vắc-xin vẫn chưa đưa ra cụ thể trước đó?

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá