Nghĩ trong ngày nắng

TP - Cả nước nắng đổ lửa. Nhiệt độ ở Hà Nội hôm qua vượt mức nóng lịch sử cùng kỳ này hai năm trước, lên tới 41,5 0C, kỷ lục trong vòng 40 năm. Cá biệt ngoài đường có nơi đo được tới 50 OC. Càng nóng, khi 1.300 cây xanh cao vút rậm rì hàng chục năm tuổi tại thủ đô sắp bị đốn hạ để mở rộng đường.

Vì sự nghiệp trồng người, hôm qua hàng triệu phụ huynh treo chân giữa nắng lửa chờ con thi vào lớp 10. Vẫn với áp lực kinh người. Trong khi chính các thầy cô giáo – đội ngũ trồng người, thì ruột gan ai nấy thắt thẻo lo ngày mai bị “gạt” ra khỏi biên chế theo chủ trương thí điểm mà lãnh đạo ngành vừa công bố.

Nắng. Nóng. Cả những vùng trung du, miền núi như Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Lào Cai nhiệt độ đo được hôm qua cũng trên 40 độ C. Miền Trung càng không hổ danh là “chảo lửa”. Từ đường phố tới ruộng đồng, ai nấy đều biến thành những “súc vải” di động. Nhiều người trùm cả tấm chăn to sụ phi xe máy. Hà Nội gần 400 cuộc gọi báo mất điện trong ngày nắng nóng. Nước bị cắt liên miên...

Bán đảo Linh Đàm Hà Nội hôm qua giữa nắng gắt chín người, hàng trăm cư dân một chung cư tại đây giăng biểu ngữ gay gắt phản đối hệ thống cấp nước kém cỏi của tòa nhà, triền miên thiếu nước sinh hoạt.

Trong khi bán đảo Sơn Trà ở Đà Nẵng – một bán đảo sinh quyển thực sự thì cuộc chiến bảo vệ chút thiên nhiên còn sót lại đang vào hồi “giằng co”. Là thời điểm của những “mưu ma chước quỷ”, những thế lực đi ngược lại quyền lợi của nhân dân chạy lo cho túi tham riêng mình.

Hôm qua, Bộ Tài chính bảo lưu chủ trương tăng thuế tài nguyên môi trường đối với xăng dầu để “giúp tăng thu ngân sách”. May mà cũng hôm qua, Bộ Công Thương tuyên bố thời điểm này chưa tăng giá điện, giá xăng.

Chưa biết ra sao số phận em nữ sinh ở Long An bị nhà trường đánh rớt hai bậc hạnh kiểm trong khi đang chuẩn bị thi đại học sau khi lên tiếng phê phán thái độ phục vụ của một bệnh viện mà em từng là bệnh nhân. Vì tội “làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín” của bệnh viện. Nhưng các thầy cô của em thì đủ lý do để lo cho chính mình, trước chủ trương thí điểm bỏ biên chế trong ngành giáo dục.

Giảm bớt gánh nặng cho ngân sách là mong muốn chính đáng, cũng là yêu cầu bắt buộc trong tình thế hiện nay. Tuy nhiên, cần một cơ chế cắt giảm chung, đồng loạt, đồng đều, khoa học, chứ không phải lãnh đạo ngành cứ “lôi” ngành mình ra làm thí điểm. Các ngành các bộ khác liệu không nằm trong cỗ máy nhà nước này hay sao? Nhãn tiền chuyện dẹp vỉa hè quận I ở TPHCM. “Một mình một ngựa” tiên phong tả xung hữu đột chấn động khắp cõi đấy, bây giờ thì sao?

“Hãy sửa mái nhà khi còn trời nắng”. Triết lý đơn giản của tỷ phú Trung Quốc Jack Ma. Còn chúng ta đốn cây trong mùa nắng, và liên tục thí điểm đổi thay trong ngành nghề cần ổn định nhất, cần xây đắp niềm tin nhất, như ngành giáo dục.

Chống nắng cho một cơ chế, đâu phải bằng cách đắp chăn bông chạy trên đường.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá