Nghịch lý

TP - Cuối tuần qua, Tổng hội Y học Việt Nam và Bộ Y tế tổ chức lễ trao Cúp vàng Vì Sức khỏe Người Việt - lần 1 năm 2009 cho 140 cá nhân và doanh nghiệp.

Có hai danh hiệu được trao, danh hiệu Trái tim vì sức khỏe người Việt cho 60 cá nhân và danh hiệu Doanh nghiệp vì sức khỏe người Việt cho 80 doanh nghiệp.

Chương trình nhằm đánh giá, xếp hạng có hệ thống các doanh nghiệp trong ngành y - dược, tôn vinh các tập thể và cá nhân có đóng góp tích cực trong bảo vệ sức khỏe cộng đồng, khuyến khích các doanh nghiệp nâng cao uy tín, chất lượng sản phẩm; đồng thời thắp sáng đạo đức nghề y.

Thầy thuốc là nghề cao quý, ở đó, rất cần người ưu tú có đạo đức. Tôn vinh thầy thuốc và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này sẽ mang lại nhiều ý nghĩa và lợi ích.

Thế nhưng, rời sân khấu của lễ tôn vinh, mỗi bác sỹ, y tá lại trở về với cơm áo, gạo tiền hàng ngày. Một y tá mới ra trường tổng thu nhập từ 1,5 triệu đến 2 triệu đồng/tháng. Bác sỹ thu nhập khoảng 3- 4 triệu/tháng.

Giám đốc một bệnh viện lớn ở Hà Nội kể rằng, nhiều y tá sau một đêm trực đã phát khóc vì công việc quá căng thẳng, cực nhọc. Một phòng mấy chục bệnh nhân thở máy. Một kíp 3- 4 y tá trực, chạy toát mồ hôi. “Trực đêm 40.000 đồng/ca, sao mà sống được”.

Lương thấp là thách thức lớn cho cán bộ y tế. Làm việc cường độ cao, căng thẳng nhưng thu không tương xứng là nghịch lý khiến một bộ phận bác sỹ, y tá phải tìm cách làm thêm.

Một giáo sư có lần thốt lên: “Bệnh nhân đưa phong bì mình nhận cũng khó chịu lắm, sung sướng gì. Người nhà dấm dấm, dúi dúi đút vào túi rồi nói bác cất ngay đi, không ai nhìn thấy đâu mà sợ. Cứ làm như bác sỹ ăn trộm, ăn cắp. Xong việc, về nhà nghĩ mà buồn”.

Nỗi buồn của cán bộ y tế cũng là nỗi giằng xé giữa nghề và cơm áo, giữa công việc và nỗi lo gia đình. Nếu không có hậu thuẫn mạnh mẽ từ gia đình, từ xã hội thì cán bộ y tế xao lòng trước những cám dỗ là điều có thể xảy ra.

Và nỗi buồn, sự giằng xé của bác sỹ sẽ trở thành nỗi khổ hoặc có thể là bi kịch của bệnh nhân nếu bác sỹ chểnh mảnh, hay dùng tiểu xảo để làm thêm, kiếm thêm. Khi nào chưa giải quyết được nghịch lý này, chừng đó còn tiềm ẩn bi kịch và bệnh nhân sẽ lãnh đủ.  

Video đang được xem nhiều

‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá