Nghịch lý sân golf

TP - Theo đại biểu Nguyễn Đăng Vang, cả thế giới chỉ có 2.500 sân golf và trung bình mỗi nước chỉ có 14 sân golf. Trong khi đó trả lời chất vấn tại Quốc hội, Bộ trưởng KH&ĐT Võ Hồng Phúc cho biết cả nước có 166 dự án sân golf, trong đó 145 dự án đã được cấp đất, 84 dự án được cấp chứng nhận đầu tư và riêng các dự án được cấp đất chiếm 52.700 ha, với 10.500 ha đất nông nghiệp…

Câu chuyện ồ ạt phát triển sân golf khiến người ta không khỏi suy nghĩ. Thứ nhất, đây là môn thể thao quý tộc không dành cho đại chúng, trong khi diện tích dành cho các sân golf trên cả nước lên tới trên 52.000 ha nhưng chỉ phục vụ cho nhu cầu của khoảng 5.000 người chơi. Một lượng tài nguyên lớn như vậy chỉ để phục vụ nhu cầu giải trí của thiểu số có thể xem là hoang phí và vượt xa nhu cầu thực tế.

Thứ hai, lợi ích kinh tế của các sân golf mang lại rất nhỏ và theo ông Tổng Thư ký Hiệp hội golf Việt Nam, tiền thu từ khách chơi golf và các dịch vụ liên quan đủ trang trải chi phí hoạt động.

Thứ ba, trong khi Việt Nam vẫn còn là nước nông nghiệp và vấn đề an ninh lương thực chưa hết nóng bỏng thì nhiều sân golf lại đang bao chiếm bờ xôi ruộng mật của nông dân. Không chỉ chiếm đất nông nghiệp, mà sân golf còn gây ảnh hưởng năng suất cây trồng, đe dọa nguồn lợi từ nông, lâm, thủy sản do ô nhiễm môi trường và cần phải tính đếm cả những tác động xã hội đối với nhân dân khu vực có sân golf.

Cuối cùng, thực tế cho thấy việc kinh doanh sân golf dường như đang trở thành một cái cớ để một số chủ đầu tư núp bóng nhằm mưu đồ việc khác. Với tổng diện tích trên 50.000 ha đất, chỉ khoảng 15.000 ha dành cho sân golf, diện tích còn lại các chủ đầu tư kinh doanh khách sạn, nhà hàng, biệt thự… Chính ông Võ Hồng Phúc xác nhận tại diễn đàn Quốc hội rằng, phần lớn các dự án sân golf là trá hình để xây dựng khu dân cư.

Cần phải khẳng định nhu cầu chơi golf ở Việt Nam là có thật và cũng cần thiết như nhiều môn thể thao khác.Vội vã lên án sân golf là không công bằng. Golf không có tội mà việc lợi dụng golf để thực hiện những ý đồ khác mới là điều cần phê phán.

Tình trạng bùng nổ phong trào xây dựng sân golf bất chấp quy hoạch ở nhiều địa phương khiến Thủ tướng Chính phủ phải lên tiếng. Bộ trưởng Võ Hồng Phúc cũng cho hay đã kiến nghị Chính phủ trảm 50 sân golf và chỉ giữ lại 116 sân.

Đây là việc đụng chạm nhưng quyết tâm của Chính phủ về kiểm soát chặt chẽ đất nông nghiệp, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia là hoàn toàn đúng đắn và chắc chắn nhận được sự ủng hộ rộng rãi.

Trong bối cảnh hiện nay, cần thiết phải xây dựng một quy hoạch tổng thể hợp lý cho việc phát triển sân golf, cân nhắc kỹ giữa nhu cầu và thực tế, lợi và hại.       

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Cùng chủ đề

Mới - Nóng