Nghịch lý trong cải cách

TP - Việc thừa các Phó giám đốc Sở không phải là mới. Dư luận xã hội và báo chí đã nói nhiều rồi. Thời gian qua, xung quanh việc bố trí cán bộ có nhiều vấn đề. Không chỉ tôi mà bất kỳ người dân nào cũng trả lời được là tất cả phải trở về với kỷ cương, những quy định của Bộ Nội vụ.

Nếu do đặc thù riêng như sáp nhập hai nơi thì trước tiên phải giải thích rõ nguyên nhân vì sao lại có nhiều phó giám đốc Sở như thế. Phải sửa, phải bố trí việc khác cho họ. Cũng phải rèn luyện cho cán bộ hiểu khi không làm việc này thì làm việc khác theo phân công của tổ chức chứ không phải có được chức vụ nọ, kia. Phải suy nghĩ điều đó.

Sở Nội vụ Hà Nội là nơi lo công tác tổ chức cán bộ mà lại không gương mẫu trong công tác bố trí cán bộ thì phải xem. Tất nhiên cũng không vội phê phán nhưng nguyên nhân có phải do sáp nhập, vì nể nang thực hiện chính sách cán bộ nên phải bố trí như thế? Cách bố trí như thế không ổn. Nếu có nguyên nhân khách quan là sáp nhập thì thời gian cũng đã lâu rồi, phải có sửa chữa. Cần làm rõ nguyên nhân và sau là làm thế nào để Hà Nội sửa ngay thiếu sót đó và bố trí lại.

Bây giờ phải xem, nếu cán bộ còn tuổi thì phải có hai hướng: Một là gần tuổi hưu thì khuyến khích nghỉ. Thứ hai là nếu còn tuổi thì nên bố trí họ đi nơi khác. Như trước đây, ông Nguyễn Sự, Bí thư thành ủy Hội An vẫn có thể về một tổ chức nào đó chờ đến thời gian nghỉ, nhưng ông ấy xin nghỉ luôn. Trên đất nước chúng ta vẫn có những tấm gương như thế. Vấn đề quan trọng là vừa phê phán, nhưng đồng thời cũng chỉ ra cách giải quyết thấu tình đạt lý.

Ủng hộ xu hướng gọn đầu mối, gọn biên chế nhưng phải bố trí việc làm cho những người đó. Nên làm rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan, vận động những người thời gian công tác còn lại ngắn thì nên nghỉ để hưởng chế độ chính sách. Những người còn lại, còn thời gian thì bố trí công việc tương ứng về thu nhập chứ không nhất thiết cứ phải là trưởng, phó phòng, phó sở bên này sang bên kia cũng phải giữ nguyên. Bộ Nội vụ phải nghiên cứu chính sách sao cho phù hợp trong việc này.

Chúng ta đang đẩy mạnh cải cách hành chính, bộ máy mà lại phát sinh tình trạng này thì đúng là một nghịch lý không nhỏ. Điều đáng nói là lại xảy ra ngay trong chính cơ quan tham mưu về chính sách cán bộ!

Vũ Quốc Hùng 
(Nguyên Phó Chủ nhiệm UBKT T.Ư)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá