Nghiệt ngã chứng khoán

TP - Khi nói về chống lạm phát đang tác động mạnh đến túi tiền của người dân, TS Cao Sỹ Kiêm đặc biệt nhấn mạnh đến giải pháp đồng bộ để điều tiết sự phát triển kinh tế đang theo chiều rộng, cơ cấu chưa hợp lý.

Đề nghị coi trọng việc tạo lập thị trường minh bạch, TS Kiêm dẫn ra sự thiếu trong sáng của thị trường chứng khoán (TTCK) bằng một thực tế: Nhà đầu tư bỏ ra một đồng sau một hồi chỉ còn 5 hào!

Nhớ vài năm trước, cả xã hội sùng sục với chứng khoán (CK), người người đua nhau đổ tiền vào các Cty chứng khoán để mua cho bằng được tấm giấy chứng nhận cổ phần. Không ai quan tâm đến cổ phần là gì, cổ phần hóa là ra sao; chuyên gia kinh tế lắc đầu với cơn điên của chỉ số chứng khoán cứ vụt vụt lên trong khi quy mô, sức sống thật của nhiều doanh nghiệp niêm yết đi xuống.

Khiếm khuyết nội tại của nền kinh tế, sự phát triển chưa trọn vẹn được cộng hưởng bởi tâm lý đám đông khiến nhiều thị trường thứ phát lồng lên như ngựa vía, kéo theo kỳ vọng của nhiều cá nhân, tổ chức. Khát vọng làm giàu nhanh chóng từ CK đã kéo từ bà nội trợ đến nhân viên văn phòng lên sàn. Phía bên kia của bức tranh ấy là những Cty ra sức đệ trình hồ sơ xin giấy phép lập sàn.

Kết quả, thị trường có số Cty chứng khoán lớn ngoài tưởng tượng, tài khoản giao dịch lên đến cả triệu. Không ai phủ nhận về lý thuyết, ra đời TTCK là đúng. Đó cũng là lý do mà nhiều người chấp nhận tạm thời cách nhìn ngắn hạn từng kêu gọi cứu sàn một thời. Và bây giờ, kết luận cho đồng vốn đổ vào thị trường này đã rõ: chưa hiệu quả với cả nhà đầu tư, người dân và nên kinh tế!

Giữ TTCK là đúng. Lộ trình của phát triển kinh tế thị trường rồi cũng sẽ đưa các công ty bước qua kênh kêu gọi vốn này. Song minh bạch hóa, làm lành mạnh thị trường, tiếp sức cho doanh nghiệp làm ăn bài bản trước khi lên sàn; đánh giá đúng trị giá thực của vốn, tài sản; chỉ cho nhà đầu tư biết mức độ kỳ vọng; điều hành đồng bộ các giải pháp…mới là bàn tay vô hình nâng đỡ sàn thời vốn yểu, suy thoái. Đó mới là diệu kế đúng với bản chất thị trường!

Nhớ lời một nhà đầu tư chứng khoán nổi tiếng thế giới từng ví: TTCK là thị trường mà ở đó có cả máu và nước mắt. Nhà đầu tư ở ta đã đổi tiền lấy tấm giấy chứng nhận cổ phần. Tiền không lạnh vì có mồ hôi của mỗi người thấm trong đó, còn giấy thì lạnh hơn đá.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá