Người chơi chứng khoán “phong trào” nên thận trọng

TP - Thị trường chứng khoán đã trở lại màu xanh từ ngày 6/3/2008, sau khi chứng kiến sự tụt điểm kịch sàn thấp nhất trong vòng 1 năm qua (VN- index 583 điểm) nhưng màu xanh hy vọng ấy là của ai?

Rất nhiều người ngộ nhận màu xanh ấy đang đem lại sự sống mới cho đông đảo nhà đầu tư Việt Nam….

Thậm chí chưa có cá nhân nào, thông tin nào cảnh báo nhà đầu tư “phong trào - nghiệp dư” hãy coi chừng với “cái bẫy” đang được giăng trên sàn chứng khoán… nếu không cẩn thận họ sẽ bị lôi vào vòng xoáy mới, mà nếu rơi vào vòng xoáy mới thì “trời cũng không cứu nổi”.

Có một điều chắc chắn là thị trường chứng khoán VN thời điểm này đang có lợi cho nhà đầu tư nước ngoài và một số nhà đầu cơ trong nước. Còn  các nhà đầu tư phong trào, nghiệp dư thì phải cẩn trọng hơn trước đây khi “chơi” tiếp, thị trường chứng khoán không dành cho những người “yếu tim”.

Trong vòng 1 năm qua, thị trường chứng khoán Việt Nam đã chứng kiến cảnh “của thiên trả địa” của nhiều người thậm chí cả tổ chức kinh tế tự đóng cho mình cái mác “nhà đầu tư” và cứ ào ào leo lên sàn chứng khoán bỏ quên nghề nghiệp chính của mình, mà nhiều người trước đó là thợ thủ công, người buôn bán nhỏ, làm nông, công chức, sinh viên và cả các chủ doanh nghiệp, thậm chí có rất nhiều các công ty, tổng công ty thành lập bộ phận đầu tư (thời gian gần đây rất nhiều tổng công ty thành lập công ty chứng khoán và ngân hàng riêng… cũng xuất phát từ mục đích kinh doanh đa năng, tranh thủ thị trường tài chính) nhân tiện thừa vốn tạm thời do bán cổ phần tăng vốn, huy động hoặc đi vay được… cùng nhao nhao lên sàn “ném tiền qua cửa sổ” kết quả là “người người mất tiền, nhà nhà mất tiền”, những người có kinh nghiệm đã từng thắng lợi trên sàn thì giảm lãi, người chơi phong trào thì mất vốn, từ sau Tết Nguyên đán đến giờ không biết bao nhiêu người “ăn không ngon vì chứng khoán, ngủ không yên vì chứng khoán, tan nát gia đình vì chứng khoán, chất lượng làm việc không tốt vì chứng khoán”.

Nếu nhìn xa hơn, các nhà hoạch định chính sách tại các bộ ngành chức năng của Việt Nam chưa đưa ra được những chiến lược dài hạn cho thị trường, chưa ai nhắc đến khái niệm “quản lý khủng hoảng” mà đáng lẽ ra phải xây dựng một cách bài bản chiến lược đề án quản lý khủng hoảng (đối với nền kinh tế có thể chia ra giải pháp quản lý nền kinh tế suy giảm, quản lý nền kinh tế suy thoái, quản lý nền kinh tế khủng hoảng) cả ở cấp vĩ mô và vi mô, để các cơ chế, chính sách, các dự báo… như là các “toa” thuốc đã được chuẩn bị sẵn với phác đồ điều trị cụ thể, chứ không phải chỉ ngồi “chờ dịch bệnh” đến bất ngờ và vội vàng “hội chẩn” lúng túng, mỗi thầy thuốc một ý kiến, dễ dẫn đến  “bốc nhầm” thuốc , hoặc “đúng toa” nhưng lại “quá liều” gây sốc vì thiếu đồng bộ, trái quy trình lại phải sửa sai và các bộ ngành liên quan đổ lỗi cho nhau…

Nền kinh tế vận hành theo cơ chế thị trường thì quy luật thị trường phải được tôn trọng, chúng ta không thể giật mình, mãi đóng vai “thầy lang” hết cứ bốc thuốc “giảm sốt” lại hô hào “phá băng”, mất bao nhiêu công sức và tiền của Nhà nước.

Tại sao ta không dám chấp nhận mặt bằng giá mới để vừa tích cực chống lạm phát, vừa ưu tiên phát triển kinh tế?

Tại sao ta không làm quen với giá trị thực của hàng hoá trên sàn chứng khoán với giá được điều chỉnh thấp? Và không nên dùng từ “cứu thị trường” vì từ này không có trong quy luật thị trường. Quy luật phải được tôn trọng, mọi hiện tượng đều phải quay về với bản chất vốn có của nó.

Trở lại thị trường chứng khoán, thực sự các nhà đầu tư phong trào tại Việt Nam chỉ “nghe nhạc hiệu đoán chương trình”, văn  hóa “rỉ tai” đã là phổ biến để làm cơ sở quyết định mua, hay bán.

Không ai biết rằng chính số liệu được thống kê hàng ngày trên sàn chứng khoán, thông qua các chỉ số cũng chỉ là “tương đối”, các phóng viên báo chí, truyền hình chỉ đơn thuần đưa số liệu thống kê, còn đằng sau những số liệu ấy nói gì thì chính các tác giả ấy cũng không có điều kiện để hiểu nổi, đó là những khái niệm “bán gối đầu” hoặc “bán tay phải mua tay trái”… Kiểu mua bán hay làm giá ấy chỉ có những cán bộ nhân viên làm nghề chứng khoán tinh thông may ra mới phát hiện được.

Bước sang tuần này, do yếu tố “tâm lý đẩy” nên có thể bảng giá chứng khoán vẫn còn màu xanh, nhưng các nhà đầu tư “phong trào” hãy thận trọng trước các quyết định, chớ vội vàng mà thua thiệt.

Nguyễn Đức Hưởng
Cố vấn thường trực bản tin tài chính VTV1

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá