Người giàu sướng thật

TP - Gần đây, nhiều người chóng mặt với biểu giá của một kênh truyền hình mới: K+. Đây được mệnh danh là kênh của người giàu vì chỉ có người giàu mới có thể xem bóng đá quốc tế với mức phí 250.000 đồng/tháng.

Trong khi dư luận cho rằng, đó là cái giá quá đắt đối với khán giả đại chúng, thì ông Phó tổng giám đốc Đài truyền hình Việt Nam (VTV), đơn vị sở hữu 51% cổ phần của Công ty TNHH Truyền hình số vệ tinh Việt Nam (VSTV - trong đó có kênh K+) đã khảng khái đứng về phía các nhà giàu.

Ông cho rằng, các giải Anh, Ý, Tây Ban Nha được ví như hàng xa xỉ. Mà đã là hàng xa xỉ thì ai có tiền được xem, ít tiền đi chỗ khác chơi! Một cơ quan truyền thông của nhà nước, phục vụ lợi ích của nhân dân lại có quan điểm cấp tiến thế ư?

Dự thảo tăng viện phí của Bộ Y tế đang được soạn thảo, tất nhiên có những mục đích khá là thuyết phục như: nâng cao chất lượng khám chữa bệnh với mục tiêu mỗi người bệnh nằm một giường, có đầy đủ trang thiết bị kèm theo, giường bệnh là giường chuyên dụng, phòng bệnh có tivi... Nhưng viện phí lại tăng đột ngột gấp 10 lần, có dịch vụ y tế tăng tới 70 lần thì ai sẽ chấp nhận được?

Tất nhiên đó là những người nhiều tiền. Với họ, mức phí này chỉ là chuyện nhỏ, miễn sao với đồng tiền họ bỏ ra, họ phải được hưởng những dịch vụ cao cấp theo yêu cầu.

Chỉ thương cho những người nghèo, với mức viện phí như hiện nay, họ đã phải chạy ngược chạy xuôi lo tiền, nếu tăng gấp nhiều lần như thế, họ chịu chết sao?

Hàng trăm ngàn người nghèo, người mắc bệnh nan y sẽ thế nào khi mức tăng viện phí được thông qua và áp dụng? Trên toàn quốc, hiện có khoảng 14 triệu người được xếp vào diện cận nghèo. Họ không được là người nghèo để được khám chữa bệnh không mất tiền. Khi viện phí tăng, người cận nghèo sẽ gặp khó khăn nhiều nhất.

Một thông tin từ Bảo hiểm xã hội VN, cho biết đang có chính sách hỗ trợ 50% phí tham gia bảo hiểm y tế cho người cận nghèo, nhưng chỉ có vài phần trăm người cận nghèo tham gia, vì họ không xoay đâu ra số 50% còn lại. Những người soạn dự thảo tăng viện phí, có biết điều này không?

Hay họ chỉ biết đến những người giàu?


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá