Người mới, gánh nặng cũ

TP - Hôm qua, 3 tân Phó Thủ tướng cùng 18 bộ trưởng và thành viên Chính phủ mới chính thức ra mắt sau khi được Quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn. Trong số 27 thành viên nội các dưới thời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thì có đến 21 người mới.

3 tân Phó Thủ tướng: Vương Đình Huệ, Trương Hòa Bình, Trịnh Đình Dũng
3 tân Phó Thủ tướng: Vương Đình Huệ, Trương Hòa Bình, Trịnh Đình Dũng

Cũng như trước đó, 3 trong số 4 vị trí lãnh đạo cấp cao của đất nước là Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ đều là những gương mặt mới. Bộ Chính trị khóa này có 12 người mới trong tổng số 19 người. Từ các tỉnh thành lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, đến hầu hết các địa phương cả nước đều có lãnh đạo chủ chốt mới, cả Đảng lẫn chính quyền.

Mới, từ lời tuyên thệ lần đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Tòa án Nhân dân tối cao trước Quốc hội và quốc dân đồng bào, được thực hiện trở lại 70 năm sau lời tuyên thệ đầu tiên khi nhậm chức của Chủ tịch Hồ Chí Minh.  

Mới, là quyết tâm thấy rõ qua những lời tuyên thệ, phát biểu của mỗi vị.

Nhưng những gánh nặng khó khăn, thách thức thì không mới. Vẫn ngổn ngang, dở dang bao nhiêu việc cần quyết liệt giải quyết. Như phân tích của các đại biểu Quốc hội, ít nhất có ba gánh “đồ sộ” nhất mà Chính phủ nhiệm kỳ mới cũng như các cơ quan, ban ngành đoàn thể khác phải đối mặt và ưu tiên xử lý hàng đầu, đó là chủ quyền, nợ công và tham nhũng. Cần chuẩn bị tiềm lực mạnh mẽ hơn để đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải với thái độ cương quyết, nhất quán, sát sao hơn. Vạch ra lộ trình cụ thể trong việc từng bước đẩy lùi nạn tham nhũng, lãng phí, chứ không chỉ hô hào, chống chủ yếu trên giấy như lâu nay. Xử lý an toàn nợ công, chặn đứng nạn chi tiêu ngân sách như phá hiện nay, kiên quyết cắt bỏ sự cồng kềnh nặng nề của bộ máy...

Phát biểu với báo chí sau khi được bổ nhiệm, hầu hết các vị lãnh đạo đều thừa nhận khó khăn, thách thức và nhiệm vụ nặng nề phía trước. Đó là sự tỉnh táo cần thiết. Hơn ai hết, mỗi người đang chịu áp lực phải làm tốt hơn người tiền nhiệm, ít nhất trong việc xử lý những hạn chế tồn tại. Từ phát ngôn đến hành động. Từ chủ trương đến việc triển khai. Chỉ có thể thuyết phục, đem lại niềm tin cho nhân dân bằng những kết quả công việc cụ thể, được nhân dân thẩm định và chấm điểm rõ ràng.

Nhân sự mới, bộ máy mới, quyết tâm mới, nhưng nếu không có CÁCH LÀM thực sự mới, đi vào thực chất, hiệu quả, thì nhiều khi gánh nặng cũ lại càng nặng thêm. Nợ cũ chưa trả xong, dễ chồng thêm “nợ” mới.

Các đại biểu Quốc hội bày tỏ sự kỳ vọng vào một Chính phủ “kiến tạo và hành động”. Đưa ra được những quyết sách năng động, nhạy bén, quyết liệt hơn để lèo lái con thuyền đất nước vượt qua những sóng gió ngày một lớn. 

Mong những kỳ vọng ấy sẽ thành hiện thực. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá