Nguồn lực cho đầu tàu

TP - TPHCM là đầu tàu kinh tế cả nước, là một trong những địa phương dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng GDP, hàng năm đóng góp 22% tổng sản phẩm quốc nội, 44% dự án đầu tư nước ngoài, 1/3 sản lượng công nghiệp, 1/3 tổng thu ngân sách và hơn 1/4 tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Thành phố còn đi đầu cả nước về phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ, với một Công viên Phần mềm Quang Trung, Khu Công nghệ Cao, Khu Nông nghiệp Công nghệ Cao, Trung tâm Công nghệ sinh học…

Để đạt được những thành quả trên, TPHCM không thể thiếu sự đóng góp của kiều bào. Trong tổng số hơn 1.100 doanh nghiệp do kiều bào đầu tư trên cả nước với tổng số vốn đăng kí gần 40 nghìn tỉ đồng(chưa tính đến số lượng doanh nghiệp chuyển đổi sang hình thức đầu tư trong nước), thì số doanh nghiệp kiều bào đầu tư tại TPHCM chiếm đến 80-85%. Lượng kiều hối chuyển về TPHCM chiếm gần 50% cả nước và tăng từ 10% - 15% mỗi năm. Hiện nay, hàng trăm chuyên gia, trí thức kiều bào đang sinh sống và làm việc tại thành phố, đặc biệt là các giáo sư, tiến sĩ kiều bào tham gia cố vấn, nghiên cứu, giảng dạy tại các trường đại học.

Công tác chăm lo cho bà con kiều bào luôn được TPHCM xem trọng. Thành phố kiến nghị với Trung ương nhiều chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho bà con kiều bào trở về sinh sống và làm việc tại quê nhà như miễn thị thực, giữ quốc tịch Việt Nam, chính sách nhà đất, cư trú, đi lại,… Lãnh đạo Thành phố tổ chức nhiều buổi gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với kiều bào nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Mỗi dịp Xuân về, Thành phố tổ chức họp mặt kiều bào, cập nhật cho bà con tình hình phát triển của đất nước và thành phố, làm tăng niềm tin của bà con về những thành quả đổi mới và phát triển của quê hương, đất nước.

“Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh, rồi lên cao…”. Hơn ai hết, lãnh đạo TPHCM đã thấm nhuần lời dạy của cổ nhân bằng nhiều chính sách “chiêu hiền, đài sỹ” tạo nguồn lực quan trọng cho sự vận hành của đầu tàu. Tuy nhiên, vẫn còn đó những trăn trở về một thành phố phát triển nhanh nhưng thiếu bền vững, đang phải đối mặt với nhiều thách thức cần giải quyết ngay như nạn ngập nước, kẹt xe, ô nhiễm,… rất cần sự chung tay, góp sức nhiều hơn của những người con đất Việt đang sống xa Tổ quốc. Để làm được điều này, không gì khác là các cơ chế, chính sách “đột phá”, cởi mở, thông thoáng tạo niềm tin cho bà con kiều bào.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá