Nguy hiểm vàng leo giá

TP - Giá vàng nhảy múa trong mấy ngày qua, tác động lớn đến nền kinh tế. Giá vàng trên thế giới đang tăng, sẽ thúc đẩy giá vàng trong nước tăng lên.

> Giá vàng hạ nhiệt sau khi cho nhập năm tấn vàng

Tuy nhiên, giá vàng trong nước do nhiều yếu tố tác động, đã vượt cả giá vàng thế giới. Việc giá vàng tăng như vậy, sẽ hút nguồn vốn của khu vực tư nhân vào vàng và sẽ chôn vốn ở đây. Mặt khác, giá vàng trong nước cao hơn giá thế giới sẽ thúc đẩy việc buôn lậu vàng.

Như thông tin ông Nguyễn Văn Bình, Thống đốc NHNN, vừa rồi cho biết, buôn lậu vàng có năm 20 tấn, có năm tới 40 tấn, tức là ngốn một lượng lớn USD. Do vậy, nếu nguồn cung USD không đáp ứng được, có thể đẩy tỷ giá USD lên cao, góp phần gia tăng lạm phát, và đây là một tín hiệu đáng lo ngại.

Theo dự báo, giá vàng trên thế giới có thể cao thêm nữa. Trưa qua, có thời điểm giá vàng đến 1.769 USD một oz, nhưng người ta còn dự báo có thể lên đến 1.860 USD/oz. Do vậy, chúng ta sẽ gặp khó khăn, vì các nước giầu như Trung Quốc, Hàn Quốc… họ đã mua vàng vào và sẽ kiếm lợi rất lớn ở chỗ này.

Cũng phải thấy rằng, việc giá vàng đang biến động từng ngày như hiện nay, người ta dùng tích trữ nhiều hơn, không thích hợp để dùng cho phương tiện thanh toán. NHNN vừa cho nhập khẩu 5 tấn vàng, tôi hoan nghênh và cho rằng đây là một biện pháp chữa cháy, giải pháp kịp thời, nhằm dịu bớt căng thẳng giá vàng trong nước.

Tuy nhiên, ngoài giải pháp cho nhập khẩu, NHNN nên tiến tới công khai việc mua bán vàng, có nghĩa là nên tiến tới lập sàn vàng với những quy định chặt chẽ và có cơ chế, tiêu chí rõ ràng, công khai minh bạch trong việc xuất nhập khẩu vàng. Khuyến khích người dân gửi vàng miếng, để sàn vàng dùng số vàng đó có thể thế chấp, để kiếm thêm ngoại tệ.

TS. Lê Đăng Doanh
Phạm Anh
(ghi)

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá