Nhà thu nhập thấp cho ai?

TP - Trong khi người dân đang vật vã tiếp cận gói 30 nghìn tỷ đồng hỗ trợ đối tượng thu nhập thấp (TNT) thuê, mua nhà ở xã hội thì nhiều dự án xây căn hộ cho người thu nhập thấp mua trước đó đang được quản lý rất lỏng lẻo.

> Sắp có dự án căn hộ nhỏ hơn 30 m2
> Nhà thu nhập thấp đầu tiên HN bị tố 'nhập nhèm' thu chi

Người dân, nhất là người thu nhập thấp mang tiếng ở Thủ đô (nhưng phải thuê nhà tá túc) từng hồ hởi đi mua nhà xã hội đầu tiên (toà nhà CT1 tại Hà Đông) hẳn đã thất vọng khi chứng kiến cảnh người ta xếp hàng ô tô lũ lượt chen chân. Nghịch lý nhất, người thu nhập thấp thì khó xoay đủ hàng trăm triệu để mua nhà ở xã hội. Trong khi người có tiền luôn lăm le những suất nhà giá thấp.

Chủ đầu tư - Cty Vinaconex Xuân Mai - là đơn vị tiên phong cho hướng kinh doanh nhà TNT, nhưng cho đến nay xem ra mọi thứ vẫn loay hoay. Ai cũng biết, chủ đầu tư dạng này được hưởng rất nhiều ưu đãi từ nhà nước: Vay vốn, giảm thuế, chính sách... Nói tóm lại, mục tiêu của nhà nước là tạo điều kiện để người TNT có nhà ở. Nhưng, hàng loạt dự án sau đó của các chủ đầu tư khác nếu không ế ẩm thì cũng rơi vào cảnh buôn bán tràn lan khó kiểm soát. Nếu không có đối sánh, người ta dễ đổ cho thị trường bất động sản đóng băng tác động tới cả những dự án nhà TNT lẫn nhà thu nhập cao. Trong bối cảnh đó, một loạt dự án Đại Thanh (Hà Đông), VP5 (Linh Đàm)... của một chủ đầu tư không hưởng chút nào sự ưu đãi của nhà nước lại có vị trí đẹp, giá thậm chí rẻ hơn một số dự án nhà TNT bán chạy lạ thường. Người ta háo hức tranh mua, tạo nên khoảnh khắc sôi động của một góc bức tranh bất động sản đang chìm trong băng giá.

Gói 30 nghìn tỷ đồng cho vay ưu đãi (người dân được vay tới 70%, doanh nghiệp vay 30%) được tung ra. Người dân háo hức làm hồ sơ đi vay, nhưng đâu có đơn giản trước các rào cản điều kiện. Chỉ có doanh nghiệp xây nhà xã hội mới dễ trong việc này. Dường như, cơ quan quản lý đang rối như canh hẹ: Các dự án nhà TNT trước chưa quản nổi, nay loay hoay với gói ưu đãi mới. Nếu không cẩn trọng, nguy cơ về sự lãng phí tiền ngân sách (ưu đãi đủ đường, nhưng hiệu quả kém) trong bối cảnh hụt thu là hiện hữu.

Không biết, câu chuyện doanh nghiệp xây dựng tư nhân không hưởng ưu đãi, nhưng bán nhà rẻ hơn nhà xã hội có được cơ quan quản lý lưu tâm? Nước chảy chỗ trũng, người dân chỉ biết chỗ nào giá cả hợp lý, chất lượng phù hợp, mua-bán dễ dàng thì tìm tới thôi.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng