Nhà trọ và “tầm nhìn xa”

TP - Những “căn nhà” hơn 10 m2 được mua bán trao tay vốn trước là nhà xây tạm cho thuê trọ đang rất phổ biến ở nhiều quận của TPHCM, nhất là những quận vùng ven. Với đa số người Việt, cho dù là nhỏ, là xây tạm, thiếu thốn nhiều thứ, nhưng hầu hết đều có tâm lý “dù gì nhà của mình vẫn hơn nhà trọ”.

Bài toán cuộc sống đặt ra khiến nhiều người phải bấm bụng chấp nhận rủi ro mua lại căn phòng trọ mà chỉ qua giấy viết tay. Bởi cứ đi thuê thì biết bao giờ mới có nhà, mà tiền thuê nhà thì “như gió bay lên trời”.

Câu chuyện mua bán nhà trọ ở thành phố đông dân nhất nước và có tỷ lệ người nhập cư cũng cao hàng đầu cho thấy “cuộc chiến” về nơi ăn chốn ở, về sự “an cư lạc nghiệp” chưa bao giờ dừng lại, cho dù chính quyền có ra hết chính sách này đến chính sách khác, được nói là để giải quyết bài toán nhà ở cho người dân đô thị.

Cách nay vài năm, tại Hà Nội rộ lên những chung cư mini, lúc đó được xem là lối thoát cho nhiều người bởi giá cả chấp nhận được, tất nhiên người mua căn hộ trong chung cư mini phải chấp nhận nhiều bất tiện và cả những rắc rối về thủ tục, giấy tờ pháp lý.

Nhưng dù gì, ở chung cư mini vẫn còn tốt chán so với những phòng trọ chỉ trên dưới 10m2 được xây dựng không theo quy chuẩn gì cũng như không thể có giấy tờ pháp lý gì công nhận quyền sở hữu đối với người mua.

Hầu hết những người mua phòng trọ ở TPHCM đều hiểu những rủi ro có thể xảy đến với họ một khi xảy ra tranh chấp nhưng với số tiền trên dưới 200 triệu đồng thì họ không thể mơ đến một căn hộ chung cư đúng nghĩa. Và cho dù họ đã được nghe nhiều về những chương trình nhà ở xã hội thì khả năng được ở những căn hộ ấy còn mãi ở đâu và chẳng có chút dấu hiệu nào cho thấy là rồi sẽ đến lượt họ.

Cách đây chưa lâu, một công ty địa ốc ở TPHCM đã đưa ra phương án xây căn hộ mini (từ 20-30m2) và thậm chí đã đưa ra mô hình căn hộ mẫu. Thực ra ý tưởng này cũng không phải là phát kiến mới, bởi nhiều nước đã thực hiện trước. Ví dụ như ở nhiều thành phố của Nhật Bản, người ta đã xây dựng loại căn hộ chung cư cho người độc thân, người mới đi làm hoặc vợ chồng mới cưới, diện tích chỉ 30m2 nhưng được thiết kế rất tiện lợi, khoa học.

Trong khi đó, do “có tầm nhìn xa”, “không muốn xuất hiện những khu ổ chuột trên cao trong tương lai” nên chính quyền TPHCM đã không chấp thuận dự án.

Và giờ đây chúng ta đang có rất nhiều những “khu ổ chuột” ngay dưới mặt đất và chẳng theo quy hoạch, quy chuẩn nào cả.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá