Nhân tài trẻ

TP - Một đất nước mạnh, giàu phải xuất phát từ việc có càng nhiều càng tốt nhân tài, người lãnh đạo có tâm, có tầm luôn đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên lợi ích cá nhân.

Việc Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh vừa ký ban hành đề án “Xây dựng và tạo nguồn cán bộ trẻ đảm nhiệm các chức danh diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý và cán bộ chủ chốt của thành phố đến năm 2025 và những năm tiếp theo” là cơ hội rất đáng mừng cho các công dân của “thành phố đáng sống”. Đề án gây sự chú ý, vì bên cạnh những quy định khung, đề án còn đề cập trách nhiệm và việc phải chịu trách nhiệm của người tiến cử cán bộ. Theo đó, người tiến cử phải có trách nhiệm theo dõi, giúp đỡ cán bộ phát triển và sẽ được biểu dương, khen thưởng khi cán bộ lập được thành tích và phát triển tốt, đồng thời phải chịu trách nhiệm cá nhân khi cán bộ sai phạm, vi phạm đến mức độ phải thi hành các hình thức kỷ luật của Đảng, chính quyền. Rất rõ ràng,  minh bạch cho cả hai bên.

Lựa chọn nhân sự luôn là vấn đề khó và tế nhị trong bất cứ lĩnh vực nào. Chọn đúng thì người tài sẽ phát huy được năng lực, còn nếu không sẽ là thảm họa. Đáng trân quý hơn nữa khi đề án được đưa ra trong bối cảnh nhiều trường hợp “con ông cháu cha” không nhiều thành tích nhưng luôn leo cao leo nhanh được báo chí điểm danh gần đây ở nhiều bộ, ngành.

Điểm chung dễ nhận thấy, một số người trẻ năng lực chưa rõ nhưng khả năng “leo cao nhanh” trong các lĩnh vực mà bố, mẹ, cô dì, chú bác “làm to” như ở Bộ Công Thương là những ví dụ điển hình. Con trai ông Vũ Huy Hoàng  là Vũ Quang Hải liên tiếp thăng tiến với nhiều vị trí khác nhau ở các đơn vị ngành công thương. Tại Tổng công ty Bia, Rượu, Nước giải khát Hà Nội (Habeco), ông Đỗ Xuân Long (sinh năm 1990), con trai Chủ tịch HĐQT Đỗ Xuân Hạ (người vốn bị điều tiếng về việc được bổ nhiệm dù không nằm trong quy hoạch), từ chỗ là nhân viên trợ lý nhãn hiệu bia được về Halico làm Trưởng phòng Truyền thông và Marketing từ tháng 8/2015 khi mới 25 tuổi. Sáu tháng sau, ông Long lại tiếp tục được bổ nhiệm làm Phó giám đốc phụ trách kinh doanh của công ty này.

Việc hai con gái của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa, là bà Nguyễn Thái Nga (sinh năm 1984) đang nắm giữ hơn 4,1 triệu cổ phiếu công ty (tương đương giá trị 237,6 tỷ đồng) và bà Nguyễn Thái Quỳnh Lê nắm giữ hơn 2,23 triệu cổ phiếu Điện Quang (tương đương giá trị 128,5 tỷ đồng) cũng có thể được coi là những “người trẻ, có tài và có tiền”. Dù chưa rõ số cổ phiếu “khủng” mà hai con gái Thứ trưởng Kim Thoa kiếm được bằng cách nào, dù rằng bệ phóng lớn nhất cho hai người trẻ này là nhiều lãnh đạo tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang là người ruột thịt.

Người trẻ có tài, có đức luôn là tài sản quý của bất cứ quốc gia, của nền kinh tế cũng như của các doanh nghiệp. Với trí tuệ của mình, những người trẻ góp phần thúc đẩy, chấn hưng và phát triển từng lĩnh vực mà họ tham gia cống hiến.  Mong sao các chính sách đãi ngộ thỏa đáng, công tâm sẽ tránh được tình trạng “con ông cháu cha” đang ngày càng nhiều ở cơ quan nhà nước, để tuyển chọn được những nhân tài thực chất. Nếu không, chính sách phát triển, chiến lược cải tổ, cải cách sẽ luôn bị những “nhân tai” ngáng trở vì lợi ích cá nhân hoặc nhóm lợi ích mà họ luôn đặt lên trên hết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng