Nhìn thẳng sự thật

TP - 1. 26 tỷ đồng trong tài khoản của một doanh nghiệp tại TPHCM “bốc hơi” mà lỗi có vẻ như hoàn toàn thuộc về ngân hàng (nếu các thông tin trên báo là chính xác), nhưng gần một năm kiện tụng, khách hàng vẫn chưa lấy được tiền của mình. Trước đó là vụ 500 triệu đồng của một cá nhân tại Hà Nội trong tài khoản ngân hàng cũng không cánh mà bay.

2. Một vụ tự chặt tay chân rùng rợn với mục đích lấy tiền bảo hiểm nhân thọ vừa bị phát hiện tại Hà Nội. Tự tạo tai nạn, tự tạo hiện trường giả để lấy tiền bảo hiểm là hành vi phạm pháp khá phổ biến ở nhiều nước, có trước Việt Nam rất lâu nhưng kiểu “Chí Phèo” đến cỡ cô Lý Thị N. ở Phúc Thọ, Hà Nội thì trên thế giới cũng hiếm thấy. Rất nhiều người khi nghe chuyện chỉ biết thốt lên “không thể tưởng tượng nổi”. Vậy mà điều tưởng chừng không tưởng ấy cũng đã xảy ra ngay bên cạnh chúng ta.

3. Quyền lợi của hàng chục triệu người tham gia bảo hiểm y tế đã bị “bỏ quên” theo kiểu “lập lờ đánh lận con đen”vừa mới bị phát hiện. Và chính vì lý do đó, số tiền “bị bỏ quên” từ việc này sẽ còn lâu mới được làm rõ, và có ai trục lợi từ chính sách này hay không sẽ còn là câu hỏi chưa có đáp án.

4. Biển đã sạch (vì có khả năng tự làm sạch), các quan chức đã đi tắm biển (dưới mưa) và tuyên bố tắm an toàn, nhưng cá biển vẫn chưa sạch để dùng làm thực phẩm, các doanh nghiệp thu mua hải sản vẫn tồn đọng hàng ngàn tấn cá sau lời kêu gọi chung tay với ngư dân của chính quyền.

5. Chỉ cần điểm qua vài thông tin nóng nhất trên các báo một hai ngày qua cũng có thể thấy toàn chuyện không lấy gì làm vui vẻ. Và đáng buồn là những chuyện đó đang diễn ra.  Nhiều người bảo đọc báo bây giờ “đen” quá, xã hội lắm chuyện quá. Sao các nhà báo không viết nhiều những chuyện tươi mới, tích cực cho đời sống thêm vui. Xin trả lời rằng chức năng giải trí và chức năng thông tin của báo chí đối với đời sống có tầm quan trọng không giống nhau. 

6. Có những sự thật, dù cay đắng, chúng ta vẫn phải chấp nhận vì đơn giản đó là sự thật. Chạy trốn, tảng lờ, coi vờ như không có hay tự ru ngủ mình không phải là thái độ của bậc thức giả. Và có chối bỏ hay trốn tránh thì sự thật vẫn không vì thế mà biến mất. Chính vào lúc này, thực tế xã hội đang đòi hỏi mỗi cá nhân, mỗi tập thể luôn sẵn sàng tâm thế nhìn thẳng sự thật, không phải để chán nản, buông xuôi. Nhìn thẳng vào sự thật không khiến xã hội thêm đen, chối bỏ nó chẳng làm mọi thứ thêm hồng. Xã hội nào cũng có những vấn đề riêng. Nhưng nhìn thẳng vào sự thật chính là tiền đề quan trọng nhất để sửa đổi, để cải cách, để tiến bộ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá