Nhỏ như móng tay

TP - Ông thiếu tướng, phó giám đốc Công an TPHCM hoàn toàn có lý khi nói vụ khởi tố một ông chủ quán cà phê ở huyện Bình Chánh, TPHCM “nhỏ như móng tay”. Bởi đơn giản, ông chủ quán Nguyễn Văn Tấn rõ ràng là “kinh doanh không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và một số vi phạm khác”, “kinh doanh khi chưa có giấy phép”, tức là trái phép. Mà như vậy là “đủ cơ sở để khởi tố vụ án hình sự”. Đơn giản vậy thôi. Luật quy định thế nào, cứ thế mà làm.

Thiếu tướng Phan Anh Minh. Ảnh: Vnexpress
Thiếu tướng Phan Anh Minh. Ảnh: Vnexpress

Cũng không nên nói vì căng tin của công an ở gần đó và vì thế công an huyện Bình Chánh “sốt sắng” khởi tố vụ án hình sự. Bởi sẽ khó có ai tìm ra bằng chứng chứng minh việc khởi tố của công an có động cơ từ chuyện cạnh tranh trong kinh doanh. Hơn nữa, ai làm sai thì pháp luật trừng phạt, đó là nguyên tắc tiên quyết. Ông chủ Tấn sai luật thì phải xử theo luật. Có ai đó nói chuyện kinh doanh của ông này chưa làm ai ngộ độc thì không nên xử lý là không đúng. Bởi cả nước đang căng thẳng với đủ loại thực phẩm không an toàn, kinh doanh khi không có giấy phép, giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm thì phải xử lý. Chuyện “nhỏ như móng tay” vậy thôi.

Nhưng vì sao báo chí cứ phải làm ầm lên và chỉ vụ việc “nhỏ như móng tay”cũng khiến Công an TPHCM phải mở cả một cuộc họp báo để nói lại cho rõ? Nếu vậy, e chừng chuyện không hề nhỏ.

Xin không bàn chuyện khởi tố hình sự là thích đáng hay không, có hay không chuyện “hình sự hóa các giao dịch dân sự”, vì đó là việc của các luật sư, các chuyên gia tư pháp.

Vấn đề nằm ở chỗ, vì sao cả xã hội phải xôn xao vì chuyện nhỏ như móng tay? Là bởi vì, tuy không ai ủng hộ những hành vi vi phạm pháp luật, nhưng chắc chắn nhiều người cảm thấy vụ việc có nhiều ngóc ngách gây ra những ấm ức, bức bối khó chịu. Đã có rất nhiều vụ việc gây hại cho cả xã hội, thất thoát, lãng phí hàng trăm hàng ngàn tỷ đồng, nhiều vụ vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm nghiêm trọng, nhiều hành vi làm trái gây hại cho xã hội rất lớn nhưng người dân vẫn chưa thấy ai bị xử lý hình sự. Ông Nguyễn Văn Tấn làm sai phải bị pháp luật xử lý, đó là điều cần thiết. Nhưng liệu ông Phó giám đốc Phan Anh Minh có dám đảm bảo những hành vi tương tự, thậm chí nghiêm trọng hơn vi phạm của ông Tấn rất nhiều lần, đều được Công an TPHCM xử lý rốt ráo và nhanh chóng như vụ việc quán Xin Chào hay không? Nếu ông Minh dám đảm bảo điều đó thì người dân chắc chắn sẽ hoan nghênh nhiệt liệt. Bởi khi pháp luật được thực thi nghiêm túc ở mọi nơi, mọi chỗ, không phân biệt bất cứ đối tượng nào thì không lẽ gì xã hội không tốt lên. Và khi ấy, chắc chắn không ai còn quan tâm đến những chuyện “nhỏ như móng tay” giữa Công an huyện Bình Chánh và ông chủ quán cà phê Xin Chào.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá