Nhờn đến bao giờ

TP - Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an, vừa phát hiện tại Phòng khám 59 Khương Trung (Hà Nội), 12 lao động người Trung Quốc làm việc tại phòng khám này mà không có giấy phép lao động, cũng như chưa rõ về trình độ chuyên môn nghề y.

> Phòng khám xù lương nhân viên

Mỗi lao động này bị xử phạt hành chính 15 triệu đồng/người và được yêu cầu xuất cảnh trước cuối tháng 3-2012.

Đại diện cơ sở cũng bị xử phạt vì cho người nước ngoài hành nghề mà không khai báo tạm trú. Vậy mà không hiểu sao, sau đó, người ta thấy 12 lao động kia trở lại chỗ làm cũ.

Nhờn thuốc kiểu như trên đã thành phổ biến. Mới đây, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội xử phạt phòng khám trên phố Thái Thịnh (Hà Nội) 26 triệu đồng vì sử dụng bác sĩ nước ngoài khi chưa được cấp phép hành nghề.

Trước đó, phòng khám này bị phạt hai lần với mức 7,5 triệu đồng và 6,5 triệu đồng do vi phạm quy định hành nghề y dược.

Sai phạm thì muôn hình vạn trạng. Trong đợt thanh kiểm tra các phòng khám đông y Trung Quốc mấy tháng trước, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội phát hiện một số phòng khám quảng cáo quá lố; bác sĩ nước ngoài hoạt động không phép, giá khám chữa bệnh cao hơn giá niêm yết, thuốc không rõ tên, nhà sản xuất được phát cho bệnh nhân, bệnh nhân khám không có y bạ.

Nhiều phòng khám bóc hết nhãn thuốc rồi bán cho bệnh nhân với giá trên giời. Thanh tra Sở Y tế mang số thuốc đó đi kiểm nghiệm thì phát hiện đó là thuốc sản xuất tại Việt Nam của Công ty Hafaco.

Một bệnh nhân khám bệnh phụ khoa tại một phòng khám gửi đơn kiện đến Sở Y tế Hà Nội với lý do tốn 13 triệu đồng mà không khỏi.

Hà Nội có 13 cơ sở hành nghề có yếu tố nước ngoài (chủ yếu là sử dụng bác sĩ Trung Quốc).

Trong số đó có 10 phòng chẩn trị y học cổ truyền tư nhân và ba phòng khám đa khoa với 17 thầy thuốc nước ngoài được cấp giấy phép hoạt động.

Sở từng xử phạt 7/13 phòng khám đông y với tổng số tiền 90 triệu đồng. Chỉ là muối bỏ bể so với số tiền mà bệnh nhân bị “chém”.

Tại TPHCM cũng vậy, tái phạm dường như trở thành lẽ thường đối với những phòng khám có yếu tố nước ngoài.

Bộ Y tế khẳng định xử phạt các phòng khám có yếu tố nước ngoài không phải là biện pháp chính mà quan trọng là cần tìm cách quản lý tốt hơn hoạt động của các cơ sở này. Nói thế nhưng chưa thấy làm thế. Không lẽ cứ để nhờn mãi thế này?

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng