Như thế là tội ác

TP - Đọc báo gần đây, thấy đưa tin về nhiều thứ “bẩn” quá: Nước tương bẩn, nước mắm bẩn, nước máy bẩn và rồi xăng dầu cũng bẩn nốt! Những thứ bẩn đó bắt nguồn từ đâu?

Nói cho cùng, chúng cùng một gốc, đều phát sinh từ một cái “bẩn” nguy hiểm nhất, đáng sợ nhất, có thể gọi là cái “bẩn gốc”! Đó là sự ô nhiễm trong lương tâm, đạo đức của con người, của một số người.

Người xưa nói: “Nhân chi sơ, tính bản thiện”. Câu đó ngày càng khó được thực tế chứng minh. Chính vì vậy hơn bao giờ hết phải lên án cái ác. Có lúc những thủ đoạn kiếm tiền bằng bất cứ giá nào, kể cả những việc làm bẩn thỉu nhất như đã nói trên, được gọi là chạy theo lợi nhuận, lợi ích cá nhân!

Theo tôi không thể gọi đó là chạy theo lợi ích mà phải gọi đúng tên: Đó là hành vi tội ác. Đối với hành vi dẫn đến tội ác, có hai biện pháp chính để ngăn ngừa: Một là giáo dục hai là trừng phạt. Việc giáo dục nhất thiết phải đi đôi với xử phạt nghiêm khắc và kịp thời. Vì cái “bẩn gốc” của những thứ bẩn cụ thể nói trên đã quá nhờn việc xử lý “dân sự” nhưng không thể coi thường các phiên tòa “hình sự”.

Thế nhưng mãi đến ngày 11/6/2007, ở một siêu thị có tên tuổi ở trung tâm Hà Nội tôi vẫn thấy bày bán những chai nước có yếu tố độc hại đó...!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá