Nhức nhối

TP - Vụ việc đánh cờ ăn tiền 1-5 tỷ đồng/ván của hai vị quan chức ở Sóc Trăng lộ diện, không những dân chúng cả nước giật mình mà ngay cả công tử Bạc Liêu ăn chơi khét tiếng một thời có sống lại cũng phải ngả mũ kính chào.

“Cha tôi thời ấy cũng chỉ chơi một canh bạc 30.000 đồng mà thôi (tương đương 1,8 tỉ đồng tính theo giá lúa bây giờ). Chơi đến chừng ấy, chắc cha tôi cũng xin chào thua!”- Ông Trần Trinh Đức, con trai của công tử Bạc Liêu, hiện đang sống tại Bạc Liêu nói.

Trong lúc cả nước còn có tới trên 4,6 triệu hộ nghèo và cận nghèo với mức thu nhập dưới 500.000 đồng/người/tháng, giữa lúc đang có tới 7 tỉnh phải đề nghị Chính phủ cứu đói cho dân dịp Tết này, hình ảnh hai vị quan tỉnh miệt mài chơi cờ tướng ăn tiền tỷ thật nhức nhối và đáng hổ thẹn. Xin lưu ý, số tiền họ đánh mỗi ván có trị giá gấp gần 2 lần thu ngân sách của một huyện nghèo trong suốt một năm, bởi 61 huyện nghèo cả nước có mức thu ngân sách bình quân chỉ vẻn vẹn 3 tỷ đồng/năm.

Đáng buồn, những trường hợp suy thoái đạo đức, lối sống như hai vị quan chức trên hiện không hề ít. Ngày 26-12 vừa qua, thêm một chuyện hy hữu nữa : Phó giám đốc Sở GD-ĐT Cà Mau bị cách chức vì chơi hụi, vay nợ đầm đìa rồi bỏ trốn. Thậm chí vị này còn thế chấp cả thẻ Đảng để vay nợ.

Phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị T.Ư 4 vừa qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thẳng thắn nêu vấn đề : “Tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tệ tham nhũng, lãng phí, hư hỏng trong một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, kể cả ở cấp cao, chưa được đẩy lùi mà thậm chí ngày càng có chiều hướng nghiêm trọng hơn, làm xói mòn lòng tin đối với Đảng? Vướng mắc chính là ở chỗ nào? Đề nghị Trung ương đi sâu phân tích, mổ xẻ, chỉ ra đúng căn nguyên để có biện pháp chữa trị hữu hiệu”.

Những vấn đề nhức nhối kể trên một lần nữa nhắc nhở các vị “công bộc” của dân cần học lại lời răn dạy của Bác Hồ kính yêu về bổn phận và trách nhiệm của người cán bộ. Tại Hội nghị Bồi dưỡng chỉnh huấn do T.Ư triệp tập năm 1965, Bác từng nói về căn bệnh chủ nghĩa cá nhân : “Họ quên rằng mỗi đồng tiền, hạt gạo đều là mồ hôi nước mắt của nhân dân, do đó mà sinh ra phô trương, lãng phí. Họ tự cho mình có quyền sống xa hoa hưởng lạc, từ đó mà đi đến tham ô, trụy lạc thậm chí sa vào tội lỗi”.

Đây cũng chính là một trong ba vấn đề cấp bách cần làm ngay mà Bộ Chính trị đưa ra xin ý kiến Hội nghị Trung ương lần này.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá