Những bữa cơm nhọc nhằn

TP - Liên tiếp hai vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trong các ngày 4 và 5-7 ở TPHCM liên quan suất ăn công nghiệp. Vụ thứ nhất, 180 công nhân của hai Cty Trường Vinh và Smart Elegant (quận 12, TPHCM) phải nhập viện trong tình trạng nôn mửa, nhức đầu mà nguyên nhân được các bác sĩ xác định là ngộ độc thực phẩm.

> Giảm phát, tăng giá

Chỉ chưa tới một ngày sau, sáng 5-7, tại huyện Hóc Môn, tiếp tục có khoảng 100 công nhân của Cty TNHH Takson Vina bị ngộ độc thực phẩm phải cấp cứu.

Hai vụ việc trên cùng cả loạt vụ việc liên quan an toàn vệ sinh thực phẩm nói chung và vệ sinh thực phẩm của công nhân tại các nhà máy, khu công nghiệp thời gian gần đây đang chứng tỏ những lỗ hổng kiểm soát của các ngành chức năng.

Trước đó, tối 23-5, một số công nhân tại khu công nghiệp VSIP phải cấp cứu sau khi ăn bánh mì có dòi trong pa-tê. Dòi cũng là sinh vật xuất hiện “kèm” món cá viên chiên trong bữa ăn công nhân Cty TNHH quốc tế All Well (Bà Rịa-Vũng Tàu) ngày 30-5.

Trong thời buổi kinh tế khó khăn, có được việc làm, được phục vụ bữa ăn trưa đối với nhiều công nhân đã là may mắn. Vì thế, dù một bữa ăn dành cho 6 công nhân cả nam lẫn nữ ở khu công nghiệp Giao Long (Bến Tre) với chỉ một tô canh lõng bõng nước, một đĩa dưa leo, vài lát cá mỏng và cơm có lẽ cũng vẫn được họ chấp nhận.

Nhưng không những nghèo nàn, thiếu chất mà đáng ngại hơn, những bữa ăn đạm bạc ấy lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngộ độc, ảnh hưởng sức khỏe và tính mạng của người lao động. Và nếu nhìn vào cách tổ chức bữa ăn công nhân của nhiều doanh nghiệp, có thể rút ra kết luận: không đạm bạc và không bẩn mới lạ.

Bởi một suất ăn với giá thành 10.000-12.000 đồng thì không thể gọi là đủ chất trong thời buổi giá cả leo thang. Nhưng chưa hết, mỗi suất ăn hơn chục ngàn bạc ấy còn phải gồng gánh phần chi hoa hồng hằng tháng cho lãnh đạo, cho những người tổ chức bữa ăn công nhân và thậm chí cho cả người môi giới, để chỉ còn 7.000-8.000 đồng.

Để có lãi, dễ hiểu là những cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp phải bớt xén, phải sử dụng những loại thực phẩm kém chất lượng, thậm chí ôi thiu, mang mầm bệnh.

Nói vậy mới nhận thấy rằng, ông giám đốc của một nhà máy chế biến thực phẩm ở Đồng Nai hoặc quá ngây thơ, hay quá mơ mộng khi đi đặt vấn đề cung cấp thực phẩm sạch cho các cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp ở tỉnh này. Đương nhiên là ông bị từ chối.

Nhưng vấn đề đặt ra là chúng ta có đủ các ban ngành có chức năng chăm lo đời sống công nhân, kiểm tra giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm mà các vụ ngộ độc tập thể vẫn cứ liên tiếp xảy ra?

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá