Những chiếc biển xanh

TP - Một chiếc xe biển xanh mang đầu số 80B gây tai nạn tại một địa điểm ở quận Thanh Xuân, Hà Nội nhưng bị cho là đã không dừng lại cứu giúp người bị nạn, tăng ga bỏ chạy, vượt qua nhiều đèn đỏ, va chạm thêm với nhiều xe cộ khác để rồi bị người đi đường chặn bắt.

Sự việc được ghi lại bằng camera của ai đó rồi tung lên mạng. Khoan hãy bàn động cơ đưa hình ảnh lên mạng của ai đó, chỉ xét về độ bức xúc của người dân cũng đã thấy rất nhiều vấn đề đằng sau tấm biển xanh.

Tài xế say rượu gây tai nạn rồi bỏ chạy, có rất nhiều đối tượng, điều khiển nhiều loại xe, với nhiều loại biển. Nhưng vì sao “biển xanh” có vẻ gây bức xúc, gây chú ý hơn? Vì biển xanh là biển của cơ quan nhà nước, thường gắn với chính quyền, gắn với quan chức quản lý. Đã từ lâu, trong dân gian tồn tại quan niệm đã đi xe biển xanh thì thường là nhân vật quyền thế, xe biển xanh thường công an ít dám đụng. Ra đường thấy biển xanh chạy tới thì né cho xa. Mới đây, phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang (nay đã là cựu phó chủ tịch) cũng dùng một chiếc xe vài tỷ đồng của tư nhân nhưng lại gắn biển xanh.

Sự bức xúc của người dân với những tấm biển xanh không hề vô lý, bởi “biển xanh” đại diện cho chính quyền. Mà đã là người của chính quyền thì phải hiểu rõ pháp luật, thượng tôn pháp luật hơn ai hết. Nhưng thay vào đó, nhiều lái xe “biển xanh”hoặc những người đi trên đó lại tỏ ra đứng trên pháp luật, lợi dụng vị trí, quyền hạn và tầm ảnh hưởng của cơ quan mà họ đại diện để sẵn sàng bất chấp luật lệ. Mới đây, một quan chức CSGT nói trong một buổi dừng 7 xe chạy quá tốc độ thì có 3 xe của công an, 3 xe của nhà báo. Công an là người thực thi pháp luật, nhà báo là người thường xuyên tuyên truyền các chủ trương, chính sách pháp luật và giám sát các hoạt động này mà còn không tôn trọng luật pháp thì nói ai nghe.

Những chiếc biển khác màu, ra đời với mục tiêu phục vụ công tác quản lý phương tiện giao thông. Nhưng với những vụ việc liên quan đến biển xanh kể trên, có vẻ mục tiêu ban đầu đã bị biến tướng và mang nhiều ý nghĩa phân biệt đối tượng, “vai vế” trong xã hội. Thế mới có chuyện một số siêu xe hàng chục tỷ đồng ở nước ta mang biển giả với hàng số “siêu đẹp” để “thể hiện đẳng cấp”, một số thậm chí còn đeo biển xanh giả, khi được hỏi thì chủ xe nói làm thế “cho oai”.

Chỉ một tấm biển xanh nhỏ nhoi cũng đã thể hiện sinh động nạn đặc quyền đặc lợi và những biến tướng của nó.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng